Bút laser – công cụ thường dùng trong thuyết trình hoặc xuất hiện dưới dạng đồ chơi trẻ em (có phần nguy hiểm) – lại đang trở thành vũ khí lý tưởng cho người biểu tình khắp thế giới giúp làm hỏng hoặc vô hiệu hóa các công nghệ giám sát.

(Ảnh: May James/HKFP)

Trung tuần tháng 11, video về người biểu tình Chile dùng bút laser màu xanh để hạ một máy bay drone giám sát của cảnh sát đã được lan tỏa trên Internet. Đây không phải thứ gì to lớn mà chỉ là loại bút laser thông dụng. Vậy nó đã hạ máy bay drone như thế nào?

Người biểu tình Chile đã xuống đường từ tháng 10 để phản đối giá chi phí giao thông công cộng tăng, tuy nhiên, các cuộc diễu hành đã biến thành phản đối và bất mãn trước mức lương thấp và bất bình đẳng xã hội.

>> “Thiên đường” phúc lợi xã hội ở phương Tây có thực sự ưu việt?

Video xuất hiện lần đầu trên Reddit cho thấy khi càng có nhiều người chĩa bút laser về phía máy bay drone, nó chao đảo, gần như đã thoát được nhưng rồi nỗ lực của cả đám đông đã từ từ lôi nó xuống đất.

Theo Christopher Williams, CEO của công ty Citadel Defense đang hợp tác với chính phủ Mỹ để thiết lập các vùng chống máy bay drone ở biên giới với Mexico – bút laser đã hạ máy bay drone bằng một trong hai cách sau:

  • Nếu drone đang được điều khiển bởi một nhân viên qua màn hình video, ánh sáng laser có thể đã vô hiệu hóa camera, làm người điều khiển mất kiểm soát.
  • Hoặc, laser năng lượng thấp cũng có thể làm hỏng cảm biến hạ cánh bằng hồng ngoại, cũng như các camera hướng xuống dưới có chức năng phát hiện vật cản, từ đó gây ra hạ cánh hoặc các hành vi khác trái ý người điều khiển.

Người bình luận trên Reddit đưa ra khả năng thứ ba: nhiệt lượng từ tất cả các bút laser đủ để làm tan chảy dây điện trên trong drone hoặc làm cho pin ngừng hoạt động.

Ngoài dùng để chiếu máy bay drone, bút laser đang nhanh chóng trở thành công cụ phổ biến cho người biểu tình khắp thế giới. Ở Hồng Kông, người biểu tình đã dùng bút laser để làm nhiễu công nghệ nhận diện khuôn mặt và các công nghệ giám sát khác.

Các hãng sản xuất vũ khí cũng đang dùng tia laser cường độ cao để trực tiếp làm hòng máy bay drone, làm tan chảy các bị bên trong và dây điện, hoặc làm pin bị nổ.

>> Video: Vũ khí laser của Lockheed Martin bắn rơi 5 máy bay drone

Video người biểu tình Hồng Kông dùng bút laser trong một cuộc mít-tinh buổi tối:

Người biểu tình Hồng Kông dùng bút laser gây khó khăn cho tầm nhìn cảnh sát và làm hỏng cảm biến camera (giúp chống nhận diện khuôn mặt):

Các loại súng khác nhau hạ máy bay drone như thế nào:

Theo nextgov.com,
Phong Trần