Phi hành đoàn tư nhân thuộc công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space đã trở về Trái Đất an toàn trên tàu Crew Dragon của hãng SpaceX (do tỷ phú Elon Musk sáng lập) sau chuyến đi kéo dài khoảng 16 giờ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây được xem là cột mốc quan trọng đối với hoạt động du hành vũ trụ thương mại khi cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường bởi không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ). Giá vé cho chuyến du hành này là 55 triệu USD/người.

du hành
(Ảnh minh họa: Blue Planet Studio/Shutterstock)

Cụ thể, thiết bị hạ cánh của tàu vũ trụ Crew Dragon đã đáp xuống Đại Tây Dương, khu vực gần Jacksonville vào lúc 13h06 ngày 25/4 vừa qua (giờ địa phương, tức 0h06 sáng 26/4 giờ Việt Nam) với 4 chiếc dù khổng lồ.

Phi hành đoàn đã nhanh chóng được đưa tới một chiếc tàu đang chờ sẵn. Chuyến bay này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mục tiêu hoạt động của NASA là thương mại hóa khu vực không gian được gọi là Quỹ đạo Thấp của Trái Đất (LEO).

Đây là một chuyến bay thực sự đặc biệt, bởi lẽ không giống như hầu hết các chuyến bay khác của Space X, nhiệm vụ mang tên Axiom-1 lần này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc NASA. Cả 4 thành viên của phi hành đoàn đều là dân thường, đang làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. Theo đó, đây là chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên một phi hành đoàn tư nhân đến thăm ISS.

Bộ 3 “tân binh” du hành vũ trụ bao gồm doanh nhân người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và doanh nhân Eytan Stibbe, cựu phi công Không quân Israel. Trong khi đó, chỉ huy của chuyến đi là Michael López-Alegría, cựu phi hành gia NASA (người mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha), người đã thực hiện 4 nhiệm vụ vào không gian và hiện là Phó Chủ tịch của Axiom Space.

Axiom-1 đánh dấu chuyến bay vào vũ trụ thứ 6 của con người do SpaceX thực hiện sau gần 2 năm, sau 4 sứ mệnh đưa phi hành gia NASA lên ISS cùng với chuyến bay Inspiration 4 vào tháng 9/2021 đưa phi hành đoàn toàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo Trái Đất, nhưng không lên trạm vũ trụ. Ban đầu phi hành đoàn được lên kế hoạch chỉ dành 8 ngày trên tiền đồn quỹ đạo, nhưng thời tiết xấu đã khiến các công tác của họ tại đây bị đình trệ. Tổng cộng, phi hành đoàn đã ở lại 17 ngày trên quỹ đạo, trong đó có 15 ngày tại ISS, nhưng không phải trả thêm chi phí cho thời gian phát sinh.

Theo Axiom Space, không nên coi sứ mệnh Axiom-1 lần này là một chuyến du lịch, bởi phi hành đoàn của họ đã phải thực hiện 25 thí nghiệm khoa học và y sinh học hợp tác với các trung tâm nghiên cứu trên Trái Đất, bao gồm cả về sức khỏe tim mạch cũng như hoạt động nhận thức trong điều kiện trọng lực thấp. Nhóm cũng tiến hành trình diễn công nghệ MIT, trong đó tạo nên một dàn robot từ gạch thông minh và sau đó tự lắp ráp thành kiến trúc không gian.

Phan Anh

[VIDEO] Cháy lớn tại kho chứa dầu ở thành phố Bryansk, Nga gấp rút điều tra