Gần đây video về robot Atlas lộn santo đã được lưu truyền trên mạng một cách bùng nổ. Tuy vậy có nhiều ý kiến trái ngược về tin tức này.

Rất nhiều người cho rằng đây thực sự là một bước tiến lớn, vì nhiều công ty đã có thể làm cho robot có thể đi bằng bốn chân hoặc bằng bánh xe, nhưng đi bằng hai chân là cực kỳ khó. Điều này cũng dễ hiểu vì robot sẽ phải cân bằng phần thân trên nặng nề với đủ các thiết bị như bình ắc quy, các hệ thống điện…

11 năm trước người máy Asimo đã ngã ngửa khi đi lên cầu thang như video dưới đây:

Ngoài ra chúng ta cũng có video khác ghi lại hình ảnh robot đi bằng hai chân bị ngã:

Robot Atlas mà chúng ta sắp xem nhảy lộn nhào dưới đây, cũng từng làm trò cười cho khán giả khi bị ngã trong một buổi trình diễn năm 2016:

Tuy vậy gần đây người ta đã thành công trong việc cho Atlas thực hiện những bước nhảy khá khó và đặc biệt là có thể nhảy santo lộn ngược:

Nhiều người cho rằng cú nhảy đơn giản này của robot là một bước tiến rất lớn của nhân loại, nhưng cũng có người nhận định đây chưa hẳn là tin tốt lành.

Một trong số đó là Elon Musk, CEO của hãng Tesla và SpaceX. Ông đã từng lên tiếng cảnh báo về viễn cảnh mà máy móc và trí tuệ nhân tạo nhấn chìm nhân loại vào một thảm họa giống như phim Terminator (kẻ hủy diệt).

“Điều này chưa là gì cả. Trong vài năm nữa, con robot đó sẽ đi nhanh tới mức bạn phải cần đèn nháy để nhìn thấy được nó. Chúc những giấc mơ ngọt ngào…” Elon Musk viết trên Twitter.

(ảnh: Boston Dynamics)

Ông Musk cho biết chúng ta cần phải có chế tài quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) và robot vì tương lai sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa. Bằng chứng là năm 2016 Atlas chỉ biết bước tới lui thì tới 2017 nó đã có thể nhảy santo.

Theo ông, các chế tài sẽ hạn chế và không để máy móc vượt con người quá xa về mặt trí tuệ. Điều này liên quan đến tồn vong của nhân loại vì ông nhận định rằng tỉ lệ phát triển AI an toàn chỉ là từ 5-10%.

Thành Đô tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply