Trong một cuộc thao diễn bắn thử Tại khu phóng tên lửa White Sands ở New Mexico, hệ thống vũ khí laser 30 kW của hãng Lockheed Martin đã bắn rơi 5 máy bay không người lái.

(ảnh chụp/Youtube)

Thử nghiệm này là nhằm biểu diễn công nghệ kiểm soát tia laser của hệ thống ATHENA (Advanced Test High Energy Asset), có khả năng bắn hạ rốt ráo các mối đe dọa từ phương tiện bay không người lái.

Trong video dưới đây do hãng Lockheed công bố, hệ thống vũ khí laser ATHENA đặt trên mặt đất có thể hạ 5 chiếc máy bay drone sải cánh 3,3m với mức độ thành công 100%. Hệ thống này tập trung tia laser 30 kW vào phần đuôi máy bay cho tới khi nó bốc cháy và rơi xuống đất.

Video bắn rơi 5 máy bay không người lái

>> Máy bay drone gắn súng máy – mối đe dọa thay đổi hoàn toàn bộ mặt chiến tranh

ATHENA là hệ thống laser vẫn còn đang thử nghiệm. Nó sử dụng bộ khuếch đại công suất bằng sợi quang học có chứa thành phần đất hiếm như erbium, ytterbium, or neodymium. Các sợi quang học khá mềm dẻo, vì thế có thể kéo dài ra hàng nghìn mét để tăng sức mạnh laser nhiều hơn, trong khi vẫn tiết kiệm diện tích vì có thể cuộn lại như một sợi dây.

“Thử nghiệm bắn mục tiêu bay ở khu vực White Sands đã chứng minh sức mạnh của thiết bị này và lặp lại những kết quả như khi chúng tôi thử nghiệm bắn các mục tiêu tĩnh,” Keoki Jackson, Chủ tịch bộ phận kỹ thuật của Lockheed Martin cho biết. “Trong khi hoàn thiện công nghệ của hệ thống vũ khí laser, Chúng tôi làm cho cả hệ thống hiệu quả hơn và tiến tới vũ khí laser có khả năng đối phó với các mối nguy hiểm phức tạp hơn và ở xa hơn.”

Hãng Lockheed Martin cùng Bộ tư lệnh phòng thủ tên lửa và không gian của quân đội Mỹ đang tiến hành xem xét các dữ liệu Thử nghiệm để hoàn thiện hệ thống, xây dựng các mô hình dự báo tốt hơn và cải thiện hệ thống laser trong tương lai.

Theo NewAtlas,
Phong Trần

Xem thêm: