Hôm 16/7 vừa qua, hãng SpaceX đã hoàn thành sứ mệnh tiếp tế hàng hóa thứ 25, qua đó chở hơn 2,6 tấn thiết bị khoa học và vật tư cập bến ISS (Trạm Vũ trụ Quốc tế), theo tờ Space.

cập bến ISS
(Ảnh minh họa: Paopano/Shutterstock)

Cụ thể, tổng số hàng hóa có trọng lượng 2.630 kg đặt trong tàu Dragon đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ, vào lúc 7h44 hôm 15/7 (theo giờ Việt Nam). Sau cuộc rượt đuổi quỹ đạo kéo dài hơn một ngày rưỡi, con tàu đã cập bến ISS vào lúc 22h21 ngày 16/7 ở độ cao 430 km phía trên Nam Đại Tây Dương.

Đây là chuyến bay chở hàng thứ 25 của SpaceX tới ISS cho NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ), do đó nó được gọi là CRS-25. Con số này tăng chậm nhưng ổn định, với khoảng 2 chuyến/năm kể từ nhiệm vụ tiếp tế hàng hóa ISS đầu tiên của công ty vào năm 2012.

Tuy nhiên, số vụ phóng tổng thể của SpaceX cao hơn nhiều. Sứ mệnh CRS-25 đã là lần phóng thứ 30 của Falcon 9 trong năm nay, dù mới là tháng 7. Trong khi đó, số vụ phóng của cả năm 2021 chỉ là 31. SpaceX đặt mục tiêu tăng gấp đôi con số đó vào cuối năm nay.

Khoảng một nửa trọng lượng mà Dragon chở lên ISS trên CRS-25 được dành cho nghiên cứu khoa học. Các quan chức NASA cho biết sứ mệnh này sẽ đóng góp vào gần 40 dự án nghiên cứu diễn ra trên phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Các dự án nổi bật bao gồm điều tra tác động của vi trọng lực đối với quá trình chữa lành vết thương đã khâu, nghiên cứu mối quan hệ giữa hệ miễn dịch với sự lão hóa và khả năng tự chữa lành của cơ thể. Ngoài ra còn có một cuộc thử nghiệm bê tông biopolymer đặc biệt, để xem nó có thể hỗ trợ phát triển vật liệu xây dựng trên Mặt Trăng trong tương lai hay không.

Phan Anh

[VIDEO] Cứu sống kịp thời tài xế xe tải đột quỵ tại trạm BOT