Các nhà khoa học Harvard đã làm một đĩa cấy vi khuẩn khổng lồ rồi xem chúng phát triển như thế nào trong môi trường thuốc kháng sinh ngày càng đậm đặc.

Thí nghiệm với đĩa petri khổng lồ

Các nhà nghiên cứu vi khuẩn từ trường y Harvard và viện công nghệ Technion-Israel muốn cho mọi người thấy những vi khuẩn gây bệnh nhỏ bé ngoan cố đến thế nào. Họ đã tạo một chiếc đĩa petri lớn chứa đầy thuốc kháng sinh, đặt vào đó hàng triệu con Escherichia coli rồi dùng camera quay nhanh để ghi lại quá trình chúng phát triển.

“Chúng tôi đã biết kha khá về cơ chế phòng thủ bên trong của vi khuẩn kháng kháng sinh, nhưng chúng tôi không thực sự biết chúng di chuyển qua không gian vật lý như thế nào khi thích nghi với môi trường mới,” Michael Baym, chuyên viên nghiên cứu của Harvard phát biểu trong một buổi họp báo.

Đĩa cấy vi khuẩn này có kích cỡ 0,6 x 1,2m, được đổ đầy agar, một chất thạch trong thường dùng để nuôi cấy vi sinh. Đĩa được chia làm 9 phần với lượng chất kháng sinh khác nhau. 2 phần ngoài cùng không có kháng sinh, càng đi vào các phần bên trong, lượng kháng sinh sẽ tăng dần theo tỉ lệ 1, 10, 100 và cuối cùng là 1000 lần ở phần trung tâm.

dia-petri-vi-khuan

>> DNA: Mật mã nhỏ xíu đang lật đổ thuyết tiến hóa

Kết quả

Như vậy, vi khuẩn sẽ bắt đầu ở 2 rìa nơi không có chất kháng sinh. Chúng sẽ ăn agar, phát triển vào phía trong rồi bị chặn đứng bởi phần kháng sinh đầu tiên. Tuy nhiên, không lâu sau, chúng sẽ phát triển khả năng kháng thuốc và tiếp tục “xâm lấn” vào sâu hơn…

Chỉ mất 11 ngày để vi khuẩn phát triển và có thể sống trong agar có lượng kháng sinh 1000 lần.

“Đây là một thí nghiệm cho thấy vi khuẩn thích nghi nhanh tới thế nào,” nhà nghiên cứu Tami Lieberman nói trong một thông cáo báo chí.

Video ghi lại “cuộc xâm lấn” của vi khuẩn:

“Cơn ác mộng” kháng thuốc kháng sinh

Các nhà khoa học đã biết vấn nạn vi khuẩn kháng thuốc ngày càng nghiêm trọng và đây là lỗi của chúng ta vì đã lạm dụng thuốc kháng sinh. Mỗi năm ở Mỹ có 23.000 người tử vong do nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Xem thêm: Phong thủy tốt nhất cho cuộc đời bạn – Kỳ IV: Thiện niệm và nước

Hàng rào phòng thủ cuối cùng của nhân loại là thuốc kháng sinh colistin (đặc biệt độc đối với thận) và kháng sinh nhóm Carbapenem. Tuy nhiên, vi khuẩn CRE đã kháng được carbapenem và được xem như ác mộng khiến một nửa số người mắc tử vong. Còn 1 số trường hợp khác, ngay cả colistin đã trở nên vô hiệu. Nếu có 1 loại vi khuẩn kháng được cả 2 loại này, đó sẽ là cơn ác mộng của nhân loại.

Theo Seeker, NPR
Phong Trần (T/H)