Hãng tên lửa SpaceX tỷ phú Elon Musk không chỉ làm mọi người ngạc nhiên với những tầm nhìn lớn và kế hoạch chinh phục sao Hỏa đầy tham vọng, họ còn biết tự châm biếm khi nhìn lại những thất bại của mình với tên lửa Falcon 9.

(ảnh: SpaceX)

Trong 2 năm qua, thành quả lớn nhất mà SpaceX đạt được là đáp thành công tên lửa “tái chế” Falcon 9, lần đầu là vào tháng 12/2015. Sau đó, hãng chỉ thất bại thêm 3 lần nữa để rồi kể từ tháng 6/2016, tên lửa Falcon 9 đã đáp thành công trong 16 lần liên tiếp.

>> Video: Cảm xúc của Elon Musk khi tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công

Nhưng trước khi công ty khởi nghiệp về du hành vũ trụ của Elon Musk học được cách hạ cánh thuần thục, họ đã có kha khá số lần thất bại mà đa số đều kết thúc một cách “hoành tráng” bằng các vụ nổ khi nhiên liệu bắt lửa và bốc cháy.

Một số thì chỉ đơn giản là tên lửa mất thăng bằng và ngã đổ, một số là những va chạm ở tốc độ cao gây nổ ngay lập tức. SpaceX đã tổng hợp lại video các vụ nổ ấn tượng này để người xem thưởng thức:

Có 2 điều đáng lưu ý trong video trên, một là nó không đề cập đến một trong những lần nổ khó hiểu và bí ẩn nhất của Falcon 9, khi camera tốc độ cao ghi hình được vật thể lạ bay xẹt qua. Hai là, chi phí mà SpaceX phải chi trả (hoặc được cho vay) cho những vụ nổ trên “chỉ ngót nghét” vài tỷ USD…

“Chúng tôi đã thất bại thê thảm trước khi thành công, nhưng vẫn còn đây một vài thước phim về các vụ nổ hoành tráng,” Elon Musk viết trên Twitter.

Phong Trần tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply