Trái Đất sẽ trông như thế nào nếu tất cả băng trên các đại dương đều tan chảy hết?

Trong năm 2015, NASA đã tiết lộ rằng mực nước các đại dương trên Trái Đất đang dâng cao nhanh hơn dự kiến, và dự đoán rằng mực nước biển sẽ dâng cao lên ít nhất 90cm trong những thập kỷ tới.

Tự bản thân điều này cũng đủ để hàng triệu người trên khắp thế giới phải di chuyển đến nơi ở khác, nhưng nếu xu hướng này vẫn tiếp tục và tất cả các chỏm băng và băng hà ở địa cực đều tan chảy hết, thì người ta dự đoán rằng mực nước các đại dương sẽ dâng cao thêm một con số không tưởng là 65,8 mét. Nếu như thế, toàn bộ lượng nước do băng tan chảy ra sẽ đổ dồn về đâu?

Viễn cảnh đó sẽ khá là kinh khủng…

Một số khu vực bị nhấn chìm đầu tiên cũng không quá xa lạ: những hòn đảo thấp và các thành phố đã ngập nước như Venice sẽ nhanh chóng biến mất.  Và nếu thoạt nhìn, hành tinh của chúng ta cũng trông không khác trước nhiều lắm.

Nhưng khi Trái Đất quay đến Châu Á, thì thảm họa sẽ rõ ràng hơn, với các thành phố lớn như Calcutta và Thượng Hải (tổng dân số gần 19 triệu người) sẽ biến mất trong đại dương mênh mông. Và có thể nói rằng toàn bộ nước Mỹ cũng sẽ thu nhỏ lại rất nhiều, người ta sẽ không thấy bang Florida ở đâu nữa…

Ở Việt Nam, đồng bằng sông cửu Long và đồng bằng Bắc Bộ cùng toàn bộ vùng duyên hải đều sẽ bị nước lấn át.

Với trên 3000 km bờ biển, “Việt Nam nằm ở trung tâm tầm ngắm trong vấn đề biến đổi khí hậu,” theo Mike Hoffmann, giám đốc điều hành của Viện Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp khí hậu của Đại học Cornell.

Video này không phải một tiên đoán điên rồ nào đó về tương lai xa vời. Tất nhiên, mọi thứ sẽ không giống như vậy trong thời đại của chúng ta, nhưng các nhà khoa học đã đưa ra nhiều dự báo về một tương lai không còn băng vĩnh cửu trên Trái Đất.

Xem xong đoạn video này, hãy nhớ rằng chúng ta thực sự may mắn như thế nào khi băng trên các đại dương chưa bị tan chảy hết và những thắng cảnh như Rạn san hô Great Barrier Reef, thành phố Venice và quần đảo Maldives vẫn còn đó với toàn bộ vẻ đẹp của chúng.

Theo Science Alert,
Duy Minh

Xem thêm: