Hình ảnh này nhìn giống như bức vẽ của một nghệ sĩ tạo hình thiên nhiên, nhưng thực ra đây là một loài côn trùng đáng kinh ngạc đã thành thục nghệ thuật ngụy trang.

(Ảnh chụp/ youtube - David Willer)
(Ảnh chụp/ youtube – David Willer)

Khi bạn không nằm trên bậc cao của chuỗi thức ăn, không thể dựa vào bộ não và cơ bắp để giữ cho mình khỏi bị ăn thịt, bạn sẽ phải nghĩ ra những thủ thuật khác. Có rất nhiều loại cơ chế phòng vệ trong thế giới động vật, nhưng tuyệt vời nhất vẫn là bắt chước, và người anh em của nó là ngụy trang.

Nghệ thuật bắt chước này đôi khi có thể xảy ra trên những con bướm – với hình ảnh loài rắn lớn đáng sợ trên đôi cánh, hay nhà vô địch ngụy trang – loài chim nhỏ cinereous mourner ngụy trang là một con sâu bướm đầy gai độc…

Loài chim Cenereous Mourner
Loài chim Cenereous Mourner

Nhưng đối với ngụy trang, mục tiêu duy nhất là biến mất khỏi tầm nhìn của bất kỳ ai. Và đó là nơi loài châu chấu địa y phát huy sở trường.

Côn trùng – những bữa ăn đầy protein cho các loài chim và động vật săn mồi khác – là bậc thầy về bắt chước và ngụy trang. Loài châu chấu địa y cũng không ngoại lệ. Ở dạng nhộng, chúng trông giống hệt địa y – loài thực vật đầy rẫy trong môi trường sống của chúng. Giống chi tiết đến độ ngay cả phần tối và rắn của cơ thể cũng có những đường nét trông giống như địa y, tạo cảm giác rằng đây không có gì hơn là một chùm địa y thanh tao. Mặc dù vẫn có sáu chân và một bộ râu trưng diện.

Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã David Weiller đã quay loài châu chấu địa y kỳ lạ này ở tỉnh Cartago, Costa Rica. Xem loài sinh vật này di chuyển giữa đống địa y… thật khó có thể phân biệt đâu là địa y và đâu là côn trùng.

Hoàng Vũ