Vòm đá Darwin là biểu tượng quần đảo Galapagos (Ecuador), được đặt tên theo nhà sinh vật học Charles Darwin, cha đẻ của thuyết tiến hóa đầy tranh cãi. Vùng nước quanh vòm đá này là điểm lặn nổi tiếng cho du khách. Hôm 18/5 vừa qua, Bộ Môi trường Ecuador thông báo vòm đá Darwin đã bị sụp đổ “do sự xói mòn tự nhiên”.

vòm đá Darwin
Vòm đá Darwin lúc chưa sụp đổ. (Ảnh: Par FLICKETTI/Shutterstock)

Trang web về lặn biển Scuba Diver Live cho biết một số du khách trên đường đi lặn biển đã chứng kiến tận mắt sự sụp đổ, rất may là không có ai bị thương trong vụ việc này. Cấu trúc hiện chỉ còn lại 2 cột chống bằng đá, vậy nên, một số người bắt đầu gọi vòm đá trên là “Cột đá Darwin”.

Vòm đá này cao 43m, dài 70m và rộng 23m – cách đảo Darwin chưa đầy 1km và được coi là một trong những điểm lặn đẹp nhất của quần đảo Thái Bình Dương này. Du khách không thể tới địa điểm đó bằng đường bộ.

Nằm cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000km, quần đảo Galapagos có hệ động thực vật độc đáo, chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào trên Trái Đất và là một phần của khu dự trữ sinh quyển. Quần đảo được tạo thành từ 234 hòn đảo, lạch và dãy núi đá. 4 trong số đó là nơi sinh sống của khoảng 30.000 người.

Năm 1978, quần đảo Galapagos đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: