Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các Vấn đề Nông thôn của Vương quốc Anh mới đây đã thông cáo với báo chí rằng nước này đang bổ sung một sửa đổi đối với dự luật Animal Welfare Sentience Bill (Tạm dịch: “Dự luật Phúc lợi Động vật có Tri giác”), nhằm công nhận các sinh vật như bạch tuộc, cua, mực và tôm hùm, cùng với tất cả các loài giáp xác ăn thịt khác và động vật thân mềm cephalopod là các sinh vật có tri giác, như biết đau đớn và vui vẻ. 

bạch tuộc
(Ảnh minh họa: Daniel Eskridge/Shutterstock)

Cụ thể, với mục đích công nhận khả năng tri giác của động vật, do đó khi xây dựng các chính sách của chính phủ, dự luật có thể cung cấp những thông tin cho các cuộc tranh luận xung quanh quyền động vật và lựa chọn chế độ ăn uống.

Ông Lord Zac Goldsmith, Bộ trưởng Bộ Phúc lợi Động vật, cho biết trong thông cáo rằng: “Khoa học hiện đã nhận thức được việc động vật thân mềm và động vật giáp xác có thể cảm thấy đau đớn. Do đó, khả năng tri giác của một số loài động vật nên được bổ sung trong dự luật quan trọng này”.

Bản cập nhật được đưa ra dựa trên một báo cáo mở rộng từ Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, trong đó chỉ ra rằng những động vật thân mềm và động vật giáp xác có khả năng cảm thấy “đau đớn, thích thú, đói, khát, ấm áp, vui vẻ, thoải mái và phấn khích”. Nguyên nhân là do “hệ thống thần kinh trung ương phức tạp, một trong những dấu hiệu quan trọng chứng minh khả năng tri giác” của các loài động vật này, theo nội dung thông cáo.

“Quan điểm của chúng tôi là đã đến lúc phải đưa các loài động vật thân mềm và động vật giáp xác ăn thịt vào luật về phúc lợi động vật của Vương quốc Anh một cách rõ ràng. Ngoài ra, cần phải thực hiện các bước tương ứng nhằm điều chỉnh các hoạt động liên quan đến quyền lợi của các loài động vật trên”, trích nội dung báo cáo mở rộng.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng, “thông cáo báo chí này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ luật hiện hành nào hoặc các ngành công nghiệp như đánh bắt cá. Thay vào đó, nó được đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi của động vật trong quá trình ra quyết định trong tương lai”.

Dẫu sao, việc một chính phủ lớn trên thế giới như Vương Quốc Anh đang thực hiện các bước cụ thể để công nhận khả năng tri giác của các loài sinh vật được xem là một tín hiệu tích cực, khi mà các loài sinh vật này có thể không được đánh giá cao trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Theo Futurism,

Thư Di

Xem thêm: