“Không cần đến 4 năm, xe tự lái sẽ chạy (thực sự) trên đường”, Tổng giám đốc Nvidia phát biểu cuối tháng 10/2017.

Trong năm 2017 vừa qua, các hãng công nghệ đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển xe tự lái. Đầu tháng 11 vừa qua, Waymo, công ty xe tự lái được Google tách ra cho hoạt động độc lập, vừa cho chạy thử ở bang Arizona, Mỹ mà không có người ngồi bên trong. Giám đốc John Krafcik cho biết sẽ mời người dân thành phố ngồi thử dịch vụ xe tự lái đầu tiên trên thế giới trong vài tháng tới.

Video chạy thử xe tự lái của Waymo:

Từ nhiều năm trước, các nhà bình luận đã định nghĩa 5 cấp độ về khả năng tự động vận hành của xe hơi. Xe tự lái của Waymo có vẻ như đã tiến đến rất gần với cấp độ 5 khi không cần sự can thiệp của con người. Hiện nay, hàng chục công ty đang thử nghiệm xe tự lái trên đường ở các thành phố trên khắp nước Mỹ nhưng Waymo là hãng đầu tiên thử nghiệm xe trên đường công cộng mà không cần tài xế để can thiệp trong tình huống khẩn cấp.

Theo Intel, 5 cấp độ được định nghĩa như sau, với cấp độ 5 là khi hoàn toàn không cần tới tài xế can thiệp.

Đến nay, rất nhiều người sở hữu xe Tesla Model S đã thử nghiệm chức năng Auto Pilot của hãng này. Khi bật chức năng này trên đường cao tốc, màn hình phía trước của Tesla sẽ hiện lên các thông tin về môi trường xung quanh mà máy ghi nhận được như làn, xe và khoảng cách đến các xe. Auto Pilot cũng sẽ tự động duy trì tốc độ và giữ khoảng cách với xe phía trước. Hệ thống cũng tự động rẽ và chuyển làn khi cần thiết.

Tesla vẫn đang tiếp tục chạy đua phát triển xe tự lái và tuyên bố rằng phần cứng có trên các xe Tesla từ Model S trở đi có khả năng đáp ứng lái tự động cấp độ 5. Tất cả những gì người dùng cần làm là nâng cấp phần mềm khi hệ thống được phát triển xong.

Mẫu xe Model S của Tesla

Giá trị thị trường của Tesla hiện nay (52 tỷ đô la) đang cao hơn hãng xe lâu đời Ford (46 tỷ) và chỉ thấp hơn GM (62 tỷ đô la), hãng xe số 1 của Mỹ. Đã có một khoảng thời gian ngắn, giá thị trường của Tesla vượt qua cả GM. Mặc dù Tesla bán được số lượng xe chỉ khoảng 1/80, đang tiếp tục thua lỗ và doanh thu chỉ khoảng 1/20 so với Ford, các nhà đầu tư kỳ vọng vào tương lai mà Tesla hứa hẹn với những chiếc xe chạy điện, có khả năng cập nhật để nâng cấp khả năng tự lái.

>> 5+ lý do xe điện Model 3 của Tesla có thể sẽ trở thành ‘iPhone trong giới ôtô’

Cuộc đua không dành cho riêng ai

Tuy nhiên, Waymo và Tesla không phải là các hãng duy nhất đang chạy đua để phát triển xe tự lái. Các hãng xe hơi truyền thống, các công ty công nghệ và công ty cung ứng linh kiện xe hơi đều đang tham gia theo nhiều cách khác nhau.

Mặc dù ít ồn ào hơn, các hãng xe Ford, GM của Mỹ, BMW, Audi của châu Âu, Toyota và Nissan của Nhật đều đang phát triển công nghệ tự lái của riêng mình. Nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường đang đánh giá công nghệ của các hãng này thấp hơn nhiều so với các tiến bộ thực tế của họ.

Waymo cũng không phải là công ty công nghệ duy nhất phát triển xe tự lái. Ở Trung Quốc, Baidu cũng đang công khai phát triển xe tự lái của mình. Người ta vẫn đồn đoán về việc Apple có đang phát triển công nghệ này hay không. Tuy nhiên, việc Apple đầu tư trực tiếp vào công ty gọi xe Didi của Trung Quốc có thể cũng không đơn giản.

Đáng chú ý là hãng gọi xe Uber cũng đang phát triển công nghệ xe tự động của riêng mình sau khi mua lại một công ty của nhóm nhân viên tách ra từ Waymo. Với phần mềm gọi xe được liên kết trên toàn thế giới, Uber muốn trở thành nền tảng mặc định cho dịch vụ gọi xe tự lái trong tương lai.

Mặc dù thời điểm mà xe tự lái trở thành hiện thực vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên khi điều này trở thành hiện thực, đời sống hàng ngày trên toàn thế giới sẽ thay đổi vô cùng lớn và cũng sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh mới mẻ.

Sơn Vũ biên tập

Xem thêm: