WHO khuyến nghị việc sử dụng liệu pháp hỗn hợp kháng thể Regeneron và Roche để điều trị cho những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao phải nhập viện và các đối tượng nhiễm bệnh nặng mà không có kháng thể tự nhiên.

kháng thể
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Ảnh minh họa: Skorzewiak/Shutterstock)

Liệu pháp điều trị bằng hỗn hợp kháng thể Regeneron và Roche đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, từng thu hút sự chú ý khi được dùng để điều trị COVID-19 cho cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm 2020. Châu Âu hiện đang cân nhắc sử dụng liệu pháp này, trong khi Anh đã phê duyệt phương pháp trên vào tháng trước.

Hội đồng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận rằng dù hỗn hợp trên có giá thành cao, nhưng đồng thời cũng ghi nhận những lợi ích của liệu pháp này.

Bên cạnh đó, WHO kêu gọi Regeneron giảm giá và phân phối liệu pháp trên toàn thế giới một cách công bằng, đặc biệt là ở các nước có mức thu nhập thấp và trung bình, cũng như kêu gọi các công ty chuyển giao công nghệ nhằm giúp đỡ việc sản xuất các loại thuốc sinh học tương tự (biosimilar).

Phương pháp điều trị bằng hỗn hợp kháng thể còn được gọi là Ronapreve (hoặc REGEN-COV) ở Mỹ, đã mang lại nguồn lợi lớn cho Regeneron, với doanh thu 2,59 tỉ USD trong quý II.

Regeneron sẽ cung cấp 1,4 triệu liều REGEN-COV bổ sung cho chính phủ Mỹ tính đến ngày 31/1/2022 với chi phí 2.100 USD/liều.

Các hướng dẫn của WHO, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu quy mô lớn của Anh và 3 thử nghiệm khác chưa được bình duyệt.

Hồi tháng 6/2021, một cuộc thử nghiệm của Anh cho thấy liệu pháp này làm giảm tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 nhập viện có hệ thống miễn dịch không hoạt động hiệu quả. Phương pháp điều trị kết hợp giữa casirivimab và imdevimab, dựa trên một nhóm thuốc được gọi là kháng thể đơn dòng, trong đó mô phỏng các kháng thể tự nhiên do cơ thể con người tạo ra để chống lại virus.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: