Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang xem xét và đánh giá về tình trạng bị mất thính giác hiếm gặp và mắc các vấn đề về thính giác khác sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19.

thính giác
Tổ chức Y tế Thế giới WHO. (Ảnh: Skorzewiak/Shutterstock)

Cụ thể, trong một bản tin đăng tải trên trang web của mình, WHO cho hay rằng cơ quan này đã nhận được một số báo cáo ghi nhận các trường hợp gặp các vấn đề về thính giác (đặc biệt là chứng ù tai) có thể liên quan đến vắc-xin ngừa COVID-19. Theo đó, tổ chức này đã ghi nhận 367 trường hợp bị ù tai và 164 ca bị mất thính lực ở những người đã tiêm vắc-xin trên toàn cầu, thường xảy ra trong vòng 1 ngày sau khi tiêm. Các trường hợp này dường như cực kỳ hiếm gặp, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số hơn 11 tỷ liều vắc-xin COVID-19 đã tiêm trên toàn cầu.

Các báo cáo được ghi nhận tại 27 quốc gia (trong đó có Ý, Anh và Mỹ) từ Trung tâm Giám sát Uppsala, tổ chức phi lợi nhuận và độc lập ở Thụy Điển hợp tác với WHO. Những người được ghi nhận xảy ra hiện tượng ù tai có độ tuổi từ 19 – 91, với gần 75% là phụ nữ và hơn 30% là những người làm việc trong ngành y tế. Nhiều người cho biết đã hồi phục sau đó; tuy nhiên, một số khác cho biết họ bị ù tai liên tục trong nhiều tháng sau khi tiêm vắc-xin.

Theo WHO cũng như các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các công ty sản xuất vắc-xin, tính đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin gây ra các vấn đề về thính giác.

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 vừa qua đã đánh giá rằng các trường hợp xuất hiện vấn đề về thính giác sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 là không nhiều. Một nghiên cứu khác cũng được công bố vào tháng trước cho thấy có rất ít trường hợp mắc các vấn đề về thính giác sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

Theo NBC News,

Phan Anh