Viễn cảnh các chiếc xe bay cất cánh/hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) để di chuyển trong các phạm vi ngắn đang trở nên khả quan hơn bao giờ hết, nhất là ở Nhật Bản.

Model SD-XX của SkyDrive (Ảnh: SkyDrive)

eVTOL 2 chỗ ngồi

CEO Tomohiro Fukuzawa của công ty xe bay SkyDrive tại Tokyo tin rằng vào năm 2050, bất kỳ ai cũng có thể bay tới bất kỳ đâu trong 23 quận của thủ đô chỉ trong 10 phút. Tiềm năng là khổng lồ, còn nhu cầu thế giới đối với eVTOL được ước tính vào khoảng 1,5 triệu tỷ đôla vào năm 2040, theo Morgan Stanley.

Trên thế giới, mặc dù có hơn 100 dự án về xe bay đang được phát triển, với những tên tuổi nổi tiếng như Airbus, Boeing, hay Uber… phương tiện 2 chỗ ngồi do SkyDrive chế tạo, có tên SD-XX, độc đáo ở chỗ nó là xe bay nhỏ nhất thế giới (4 x 3,5 x 1,5 m), chỉ tốn chỗ đậu bằng 2 chiếc xe hơi thông thường.

Bạn có thể xem SkyDrive mường tượng 3 năm tới sẽ ra sao với model SD-XX:

Chính phủ Nhật Bản đang chi tiền cho sự phát triển của xe bay với mục tiêu thương mại hóa “phương tiện giao thông của tương lai” này trong năm 2023.

Mục đích của chính phủ Nhật là dùng khoảng không để vận chuyển người trong những thành phố lớn để giảm kẹt xe, tạo ra phương thức vận tải mới cho những vùng núi và hải đảo xa xôi hoặc dùng trong trường hợp thiên tai hoặc khẩn cấp.

>> Video: 6 mẫu xe bay của tương lai

Chuyến xe bay thử nghiệm đầu tiên

Vào ngày 25/8 vừa qua, tại Trường thử nghiệm Tokyo, chiếc xe bay đầu tiên của xứ sở Mặt Trời mọc đã cất cánh thành công.

Model SD-03 của hãng SkyDrive đã rời khỏi mặt đất và di chuyển quanh khu vực trong khoảng 4 phút. Đó là một thành tích đáng nể bởi công ty SkyDrive chỉ mới thành lập được 2 năm.

Sẽ còn nhiều cuộc bay thử nghiệm nữa để đảm bảo công nghệ mới này đáp ứng các yêu cầu an toàn của ngành hàng không.

“Chúng tôi đang nghĩ tới việc đưa dịch vụ taxi trên không tới những thành phố lớn như Osaka hay Tokyo, với những chuyến bay đầu tiên là băng qua biển vì sẽ quá rủi ro nếu bỗng dưng bay [ở thành phố] trên đầu nhiều người dân như vậy,” CEO Tomohiro Fukuzawa cho biết.

“Đi lên thẳng đứng”

Vị CEO còn cho biết, tốc độ phát triển trong ngành “đã tăng tốc mạnh nhờ vào nhiều nhân lực mới tham gia vào ngành.”

Hãng SkyDrive dự tính bắt đầu với những chuyến đi hai chiều quanh các điểm du lịch nổi tiếng như Universal Studio của Nhật Bản. “Model ban đầu sẽ bay cơ bản bằng chế độ tự động auto-pilot, nhưng không phải 100% vì vẫn cần một phi công để phản ứng trong trường hợp khẩn cấp,” ông Fukuzawa cho biết.

Mục tiêu của họ là bán được ít nhất 100 phương tiện vào năm 2028, mỗi chiếc có giá của một “chiếc xe cao cấp.” Còn giá của một chuyến taxi bay vẫn chưa được xác định, nhưng sẽ rẻ hơn nhiều so với một chuyến bay trực thăng – vốn sẽ tốn từ 470-730 đôla cho vài phút tới 10 phút bay.

Theo Japan Times,
Phong Viên tổng hợp