Hôm thứ Ba (25/10), Otto, hãng phát triển xe tải tự lái thuộc sở hữu của Uber, đã công bố hoàn thành chuyến giao hàng thương mại đầu tiên của mình, sau khi chuyển bia từ Fort Collins, bang Colorado, đến Colorado Springs, một chuyến đi dài 193 km trên xa lộ 25 với 50.000 lon bia Budweiser.

(ảnh: Uber)
(ảnh: Uber)

Công ty công nghệ Uber cùng Công ty nước giải khát và sản xuất rượu bia Anheuser-Busch InBev NV đã hợp tác trong chuyến giao hàng này, họ nói đây là lần đầu tiên một chiếc xe tải tự lái được sử dụng để vận chuyển hàng thương mại.

Ý tưởng giao hàng bằng xe vận tải thương mại là một ý tưởng mới, và giờ đây nó đã được Uber thực nghiệm thành công.

Hẳn một số người có thể phát hoảng khi nhìn vào khoang lái mà không thấy ai giữ vô lăng:

>> Tại sao người khôn ngoan làm điều ngu ngốc? Đơn giản thôi!

Chuyến giao hàng này là biểu hiện của tham vọng to lớn hơn của Uber, nó cho thấy một mạng lưới giao thông rất lớn có thể được hình thành trong tương lai, mạng lưới có thể di chuyển bất cứ điều gì, như vận tải con người, bữa ăn nóng, hộp bia trên toàn cầu, trong mọi khung giờ. Travis Kalanick, giám đốc điều hành của Uber cho biết ông đã hình dung tương lai của ngành vận tải sẽ theo các hướng khác nhau, sử dụng cả xe người lái và xe không người lái.

Công ty AB InBev cho biết họ có thể tiết kiệm được 50 triệu USD một năm ở Hoa Kỳ, nếu họ có thể triển khai xe tải tự lái trên toàn mạng lưới phân phối của mình, ngay cả khi xe tự lái vẫn cần bổ sung công nghệ. Những khoản tiết kiệm sẽ đến từ việc giảm chi phí nhiên liệu và tiến độ giao hàng thường xuyên hơn.

Mặc dù phần lớn trong chuyến giao hàng này chỉ mang tính biểu tượng, việc phân phối bia đánh dấu sự hợp tác thương mại đầu tiên của Otto, được thành lập chưa đầy một năm trước đây. Các điều khoản thỏa thuận giữa Otto và Anheuser-Busch InBev, công ty sở hữu các thương hiệu bia Budweiser, đã không được tiết lộ.

Lior Ron, chủ tịch và đồng sáng lập của công ty Otto thuộc Uber nói:  Uber không có kế hoạch chế tạo xe tải cho riêng mình mà thay vào đó muốn được hợp tác với các hãng, giống như việc hợp tác với Volvo về lĩnh vực xe ô tô tự lái. Ông cho biết các cuộc thảo luận của công ty với các nhà sản xuất xe tải đang trong giai đoạn đầu.

>> “Hội chứng Gi-la-na”: Doanh nghiệp thua lỗ vì đa lĩnh vực

Hoàng Vũ tổng hợp