Chỉ 1 ngày sau khi Trung tâm An ninh mạng quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania khuyên người dân không nên mua điện thoại Trung Quốc trước lo ngại bảo mật dữ liệu, tập đoàn Xiaomi đã lên tiếng rằng các thiết bị của họ không kiểm duyệt thông tin của người dùng.

Xiaomi
(Ảnh minh họa: Par 8th.creator/Shutterstock)

Hôm 21/9 vừa qua, Trung tâm An ninh mạng quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania khuyên người dùng tránh mua điện thoại di động của các hãng Trung Quốc, và nên bỏ đi nếu đã lỡ mua rồi. Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện báo cáo của chính phủ chỉ ra rằng các thiết bị này có thể tích hợp chức năng kiểm duyệt. Theo đó, chiếc điện thoại mới nhất của hãng Xiaomi tại thị trường Châu Âu được tích hợp sẵn khả năng phát hiện và kiểm duyệt các cụm từ như “Tây Tạng tự do (Free Tibet)”, “Đài Loan độc lập muôn năm (Long live Taiwan independence)” hoặc “phong trào dân chủ (democracy movement)”.

Được biết, hệ thống kiểm duyệt trong phần mềm điện thoại Mi 10T 5G của Xiaomi đã bị tắt ở “khu vực Liên minh Châu Âu”, nhưng chúng có thể được bật từ xa bất kỳ lúc nào. Vậy nên, Bộ quốc phòng Lithuania đã đưa ra khuyến nghị không mua điện thoại mới và nên loại bỏ những thiết bị đã mua càng nhanh càng tốt.

Phát ngôn viên của Xiaomi cho biết thiết bị của họ “không kiểm duyệt nội dung gửi đến và gửi đi từ người dùng. Xiaomi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ hạn chế hoặc chặn bất kỳ hành vi cá nhân nào của người dùng điện thoại của hãng chúng tôi, ví dụ như tìm kiếm, gọi điện, duyệt web hay sử dụng phần mềm liên lạc của bên thứ 3. Xiaomi hoàn toàn tôn trọng và bảo vệ quyền hợp pháp của tất cả người dùng”.

Trong báo cảo của Trung tâm An ninh mạng quốc gia, họ cho rằng điện thoại Xiaomi đang gửi dữ liệu sử dụng được mã hoá đến một máy chủ ở Singapore. Hành vi này được xem là vi phạm các quy định về dữ liệu của châu Âu. Đáp lại, người phát ngôn của Xiaomi cho biết rằng “Xiaomi tuân thủ quy định chung về bảo mật dữ liệu của Liên minh Châu Âu”.

Mối quan hệ giữa Lithuania và Trung Quốc gần đây đã trở nên tồi tệ. Tháng trước, Trung Quốc đã yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ của mình tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi phái viên của mình tại thủ đô Vilnius sau khi Đài Loan thông báo rằng cơ quan đại diện của họ tại Lithuania sẽ được gọi là Văn phòng Đại diện Đài Loan.

Các cơ quan đại diện Đài Loan ở châu Âu và Mỹ sử dụng tên thành phố Đài Bắc, tránh ám chỉ đến hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan đã nói chuyện với Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte vào tuần trước và nhấn mạnh sự ủng hộ đối với đất nước của bà trước sức ép từ Trung Quốc.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: