Theo hãng tin ANSA của Ý, nhóm nghiên cứu tại Đại học Bambino Gesu đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra hình ảnh minh họa đầu tiên, trong đó so sánh các đột biến của biến thể mới Omicron (chủng được xem là nguy hiểm nhất hiện nay) với đột biến của biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu cho rằng Omicron có số lượng đột biến cao hơn nhưng chưa chắc đã nguy hiểm hơn Delta.

biến thể mới Omicron
(Ảnh minh họa: peterschreiber.media/Shutterstock)

Trong hình ảnh bên dưới, cấu trúc protein đột biến của biến thể mới Omicron nằm bên phải và của biến thể Delta ở bên trái. Dù đột biến của Delta (chấm đỏ bên trái) đã rất đa dạng, nhưng đột biến của Omicron (chấm đỏ bên phải) còn nhiều hơn hẳn so với Delta và tập trung ở khu vực tương tác trực tiếp với tế bào của con người. Mức độ đột biến giảm dần tại những vùng màu cam, vàng, xanh lá cây và cuối cùng là xám không có thay đổi gì.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này không có nghĩa là biến thể Omicron nguy hiểm hơn, mà chỉ đơn giản là virus đã tạo ra một biến thể thích nghi hơn với con người.

Nhóm các nghiên cứu cho hay: “Việc tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu hơn sẽ giúp chúng ta biết được liệu sự thích ứng này là bình thường, ít nguy hiểm hơn hay nguy hiểm hơn”.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B.1.1.529 là “biến thể đáng lo ngại” và đặt tên là Omicron. Chủng này hiện đang lây lan tại nhiều quốc gia khiến cho chính phủ phải ban hành lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều nước châu Phi.

Theo Newsnpr,

Phan Anh

Xem thêm: