YouTube, dịch vụ nền tảng video, công ty con của Google, đã cấm hãng The Epoch Times (phương tiện truyền thông đang nổi) kiếm tiền từ những video đăng tải trên nền tảng của mình.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Ông Stephen Gregory, nhà xuất bản của The Epoch Times xác nhận với tờ Just the News hôm 26/1 vừa qua trong một email rằng: “YouTube đã tắt tính năng kiếm tiền của Epoch Times và các tài khoản liên quan vào tuần trước. Đây là ví dụ mới nhất về sự đàn áp của các Big Tech (các hãng công nghệ lớn) đối với tự do ngôn luận, một bước trên con đường dẫn đến chế độ kiểm duyệt theo kiểu cộng sản.”

Người phát ngôn của YouTube đã thừa nhận hôm 26/1 trong một email gửi tới tờ Just the News rằng công ty đã tắt tính năng kiếm tiền trên kênh của ấn phẩm và các kênh liên kết, đồng thời đình chỉ họ khỏi Chương trình Đối tác YouTube (YPP) – vì các vấn đề liên quan đến nội dung nhạy cảm hoặc độc hại.

“Tất cả các kênh trên YouTube cần tuân thủ Nguyên tắc Cộng đồng của chúng tôi và để kiếm tiền, các kênh phải tuân thủ các chính sách của Chương trình đối tác YouTube, bao gồm Nguyên tắc Thân thiện với Nhà quảng cáo của chúng tôi,” người phát ngôn cho biết. “Các kênh liên tục vi phạm những chính sách này sẽ bị tạm đình chỉ khỏi chương trình đối tác của chúng tôi.”

Người phát ngôn lưu ý rằng các kênh bị xóa khỏi chương trình đối tác của Youtube có thể khiếu nại quyết định hoặc đăng ký YPP lại sau 30 ngày, miễn là các vấn đề cơ bản dẫn đến việc tạm đình chỉ đã được giải quyết theo mong muốn của YouTube.

Động thái của YouTube diễn ra sau khi Twitter hồi đầu tháng 1/2021 đã khóa tài khoản của cựu Tổng thống Trump và một số người dùng thiên hữu, còn ứng dụng Parler thì bị Amazon từ chối cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas Ken Paxton vào ngày 13/1 vừa qua đã đưa ra các yêu cầu điều tra dân sự đối với Google, Facebook, Twitter, Amazon Web Services (AWS) và Apple, trong đó đề nghị các công ty này cung cấp những chính sách và thông lệ của họ liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung và cụ thể hơn là đối với thông tin liên quan đến Parler, ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến trong giới thiên hữu gần đây đã bị Google, Amazon và Apple chặn hoặc chấm dứt dịch vụ.

Hôm 28/1, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ yêu cầu đề nghị Amazon ngay lập tức khôi phục dịch vụ web của Parler, trong đó bà từ chối “bất kỳ đề xuất nào mà lợi ích công cộng ủng hộ việc yêu cầu AWS lưu trữ bài phát biểu mang tính kích động.”

Ông Larry Elder, nhà làm phim thiên hữu người Mỹ gốc Phi nổi tiếng, người dẫn chương trình trong một loạt video cho hãng The Epoch Times, đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình “Just the News AM” rằng việc chặn kiếm tiền đã ảnh hưởng đến cá nhân ông, làm giảm thu nhập của ông.

“Chúng tôi phải xây dựng cơ sở hạ tầng của riêng mình, các nền tảng truyền thông xã hội của riêng chúng tôi,” ông Elder cho biết, ám chỉ các nền tảng xã hội thay thế như Gab.com và dịch vụ video Rumble.com. “Câu trả lời duy nhất là đừng chê bai, rên rỉ và than vãn về việc chúng ta đang bị đối xử bất công như thế nào, không chạy lên chính phủ để thông qua các quy định khác. Câu trả lời là xây dựng các nền tảng của riêng chúng ta. Và chúng ta đã lơ đãng và không chú ý đến công việc của mình.”

Theo Just The News,

Phan Anh

Xem thêm: