YouTube (thuộc sở hữu của Google) đã đình chỉ kênh của cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani lần thứ 2 vì cho rằng ông đã vi phạm các chính sách của nền tảng xung quanh cuộc bầu cử.

Youtube
Ông Rudy Giuliani. (Ảnh: paparazzza/Shutterstock)

YouTube đã xác nhận với các hãng tin rằng đây không phải là lệnh cấm vĩnh viễn. Ông Giuliani sẽ không thể tải video lên trong 2 tuần.

“Chúng tôi đã xóa nội dung khỏi kênh Rudy W. Giuliani do vi phạm chính sách quản lý việc bán hàng hóa của chúng tôi, trong đó nghiêm cấm nội dung tạo điều kiện cho việc sử dụng nicotine, và chính sách liêm chính trong cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi,” một phát ngôn viên của YouTube cho biết trong một tuyên bố trên tờ Bloomberg và với các hãng tin khác.

“Ngoài ra, theo hệ thống cảnh báo lâu đời của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo đối với kênh Rudy W. Giuliani, trong đó tạm thời hạn chế kênh này tải video lên hoặc phát trực tiếp (live-stream).”

Phần nội dung về “sử dụng nicotine” có thể liên quan đến việc ông Giuliani quảng cáo xì gà và các công ty sản xuất xì gà trong video YouTube của mình.

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với YouTube và ông Giuliani để bình luận về sự việc này.

Ông Giuliani, một cựu công tố viên, từng là luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump khi nhóm của ông không thành công trong việc phủ nhận kết quả cuộc bầu cử ở một số tiểu bang. Ông Giuliani và luật sư Jenna Ellis cũng đã tổ chức các buổi điều trần với một số nhà lập pháp tiểu bang về tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Trước đó, YouTube đã đình chỉ tài khoản của ông Giuliani vào tháng 1, vì những phát ngôn của ông về cuộc bầu cử năm 2020. Tài khoản của ông sẽ bị cấm vĩnh viễn nếu bị đình chỉ lần thứ 3.

Động thái này chắc chắn sẽ gây ra những lời chỉ trích về việc kiểm duyệt các quan điểm bất đồng chính kiến ​​của Big Tech (hãng công nghệ lớn)

YouTube đã bị lên án vào tuần trước khi xóa một video phỏng vấn ông Trump trên Newsmax.

Người phát ngôn của Google nói với tờ The Epoch Times qua email rằng: “Chúng tôi có Nguyên tắc Cộng đồng rõ ràng, trong đó khống chế những video có thể tồn tại trên YouTube, và chúng tôi thực thi Nguyên tắc Cộng đồng của mình một cách nhất quán, bất kể người nói là ai và không quan tâm đến quan điểm chính trị.”

Cùng thời gian đó, công ty đã xóa một video về một luật sư làm chứng cho cơ quan lập pháp Ohio và tuyên bố rằng video đó có chứa thông tin sai lệch về COVID-19. Trong một động thái tương tự, YouTube cũng xóa lời khai được đưa ra bởi luật sư của ông Trump trong phiên điều trần quốc hội Mỹ.

Trong bài phát biểu ngày 28/2 tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) ở Florida, ông Trump nói với đám đông rằng các Big Tech như Google, Twitter, Facebook và Amazon nên bị các tiểu bang trừng phạt nếu “bịt miệng các tiếng nói thiên hữu.”

Ông cho biết: “Đã đến lúc phải phá bỏ các độc quyền của Big Tech và khôi phục sự cạnh tranh công bằng,” đồng thời nói thêm rằng Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA) ban hành năm 1996 phải được bãi bỏ hoặc sửa đổi.

“Tất cả các biện pháp nhằm bảo đảm tính liêm chính trong bầu cử trên thế giới sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu chúng ta không có quyền tự do ngôn luận,” ông Trump cho hay. “Nếu đảng Cộng hòa có thể bị kiểm duyệt vì nói ra sự thật và lên tiếng trước những hành vi sai trái, chúng ta sẽ không có dân chủ mà sẽ chỉ có chuyên chế cánh tả.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: