YouTube đã tạm thời đình chỉ kênh Sky News Australia (Úc) đăng nội dung trên nền tảng video của mình, trong đó đưa ra cảnh cáo đầu tiên đối với kênh tin tức thiên hữu nổi tiếng về “thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19”.

COVID-19
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Gã khổng lồ công nghệ cho biết quyết định đình chỉ của họ dựa trên hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và toàn cầu, điều mà Sky News Australia cho rằng “có thể thay đổi” thường xuyên cùng với các cập nhật hướng dẫn từ những cơ quan chức năng khác nhau.

Sky News Australia cho biết nguyên nhân Youtube ra tay đình chỉ là do “các video cũ” được đăng trên kênh của họ.

Động thái của nền tảng đồng nghĩa với việc Sky News Australia sẽ bị đình chỉ đăng tải nội dung cho 1,85 triệu người đăng ký tài khoản trên Youtube của mình trong vòng 1 tuần.

“Cụ thể, chúng tôi không cho các phép nội dung phủ nhận sự tồn tại của COVID-19 hoặc khuyến khích mọi người sử dụng hydroxychloroquine hoặc ivermectin để điều trị hoặc ngăn chặn virus”, YouTube cho biết trong một phiên bản đầu tiên của tuyên bố được gửi tới các phương tiện truyền thông địa phương.

Kênh Sky News Australia cho biết họ “tuyệt đối bác bỏ việc từng có người dẫn chương trình nào lên tiếng phủ nhận sự tồn tại của COVID-19 như đã được đề cập, và không có video nào như vậy từng được đăng tải hoặc bị xóa”.

Kênh này cho hay thêm rằng bản thân Sky News Australia thừa nhận quyền của YouTube trong việc thực thi các chính sách của riêng mình và “mong tiếp tục đăng tải tin tức phổ biến và nội dung phân tích cho các khán giả của mình”.

“Chúng tôi ủng hộ các cuộc thảo luận và tranh luận rộng rãi về nhiều chủ đề và quan điểm quan trọng đối với bất kỳ nền dân chủ nào”, một phát ngôn viên của Sky News Australia nói. “Chúng tôi thực hiện cam kết của mình trong việc đáp ứng các kỳ vọng của ban biên tập và cộng đồng một cách nghiêm túc”.

Truyền thông địa phương đưa tin việc đình chỉ này có hiệu lực kể từ ngày 29/7.

Theo chính sách của YouTube, một kênh nếu nhận 3 lần cảnh cáo trong vòng 90 ngày thì sẽ bị cấm vĩnh viễn khỏi nền tảng.

Một trong những phóng viên của Sky News đã liên tục là người đầu tiên đưa tin cập nhật gây tranh cãi về những nỗ lực toàn cầu để truy tìm nguồn gốc của COVID-19, một vài trong số những nội dung đó ban đầu đã bị các hãng khác bác bỏ và cho là “thuyết âm mưu“, nhưng sau đó đã được công nhận rộng rãi hơn và xem là những lời giải thích phù hợp.

Trước đó, phóng viên điều tra của Sky News Australia, Sharri Markson, là một trong những người đầu tiên đưa tin về cảnh quay liên quan đến nghiên cứu dơi từ bên trong Viện Virus học Vũ Hán, vốn đã tồn tại từ tháng 5/2017, trong khi các thành viên thuộc nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới lại tiếp tục phủ nhận rằng dơi sống đã từng được nuôi nhốt tại cơ sở này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: