Hôm 21/7 vừa qua, YouTube cho biết họ đã xóa các video khỏi kênh của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro do phát tán “thông tin sai lệch” về đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19. Hồi năm 2020, Twitter và Facebook cũng có động thái tương tự khi cho rằng ông Bolsonaro đã đưa ra tuyên bố đi ngược lại với khuyến nghị của các chuyên gia y tế công cộng toàn cầu.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Trong một thông cáo báo chí, Youtube cho biết quyết định trên được đưa ra “sau khi xem xét một cách kỹ lưỡng”, không tính đến công hay hệ tư tưởng chính trị của ông Bolsonaro. Tổng thống Brazil (thuộc cánh hữu) đã bị chỉ trích rộng rãi vì không thực hiện các biện pháp chống dịch như phong tỏa, đưa ra những nghi vấn về vắc-xin và không bắt buộc đeo khẩu trang.

“Các quy tắc của chúng tôi không cho phép nội dung trong đó tuyên bố rằng hydroxychloroquine và/hoặc ivermectin có hiệu quả trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19, nói rằng có cách chữa trị căn bệnh này hoặc nói rằng khẩu trang không có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của virus”, trích nội dung tuyên bố từ phía Youtube.

Năm 2020, cả Twitter và Facebook đều gỡ video của ông Bolsonaro vì cho rằng trong đó có chứa nội dung vi phạm điều khoản sử dụng sau khi ông đưa ra tuyên bố đi ngược lại với khuyến nghị của các chuyên gia y tế công cộng toàn cầu.

Kênh YouTube của ông Bolsonaro chia sẻ các bài diễn văn hàng tuần của ông, đó là những sự kiện âm nhạc bình dân, trong đó Tổng thống Brazil có mời các bộ trưởng, đặt câu hỏi từ người xem.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: