Sự kiện kiểm duyệt “đánh dấu vàng” của YouTube vẫn đang diễn ra. Rất nhiều nhà sáng tạo nội dung (YouTuber) tố cáo nhiều video liên quan đến “viêm phổi Vũ Hán” bị “đánh dấu màu vàng”, và không thể kiếm được doanh thu từ lưu lượng xem tương ứng, họ nghi ngờ YouTube đang tiến hành hạn chế tự do ngôn luận. Cư dân mạng đã kêu gọi ký tên chung trên trang web của Nhà Trắng, yêu cầu YouTube giải thích vì sao kiểm duyệt. 

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Bản tuyên bố ký tên chung trên trang web của Nhà Trắng được phát động hôm 21/2, nội dung yêu cầu YouTube giải thích vì sao các Youtuber nhất là những YouTuber tại Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc bị kiểm duyệt, hoặc những video có chủ đề liên quan đến virus corona bị quy là “không thích hợp đa số các nhà quảng cáo”, tức bị đánh “dấu vàng”.

Video đánh dấu vàng không cho chèn quảng cáo

Theo phản hồi của đội ngũ YouTube, video tập trung vào virus “viêm phổi Vũ Hán” thuộc “sự kiện nhạy cảm” của “nguyên tắc nội dung thân thiện với nhà quảng cáo” của YouTube, do đó chỉ có thể hạn chế hoặc đánh dấu là “không thích hợp với đa số nhà quảng cáo” ( nghĩa là bị đánh dấu  màu vàng).

“Hiển nhiên, YouTube kiểm duyệt và hạn chế tự do ngôn luận khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hưởng lợi.” Tuyên bố chung nói, “Trung Quốc (ĐCSTQ) tham gia vào hành động cùng YouTube hạn chế tự do ngôn luận? Hay là Chính phủ Trung Quốc ép buộc YouTube tuân thủ chỉ đạo của ĐCSTQ?”

“Chúng tôi tin tưởng tự do ngôn luận, và hy vọng Nhà Trắng có thể hỏi và điều tra xem YouTube đang làm việc gì.”

Tính đến 4:46 chiều ngày 27/2 (giờ Việt Nam), bản ký tên chung này đã có 58.441 người ký. Hoạt động ký tên này diễn ra đến ngày 22/3.

Truy cập địa chỉ trang ký tên trên Nhà Trắng tại đây.

(Ảnh chụp màn hình website Nhà Trắng)

“Đánh dấu vàng” là như thế nào?

Mấy ngày qua, nhiều YouTuber là nhà bình luận thời sự tại Hồng Kông, Đài Loan tố cáo rằng nhiều video họ sản xuất liên quan đến “viêm phổi Vũ Hán” bị “đánh dấu vàng”, tức ký hiệu đồng Đô la Mỹ ở bên cạnh video bị tô màu vàng, điều này có nghĩa là những video này sẽ không có được bất cứ lợi doanh thu nào.

Thực tế, vào năm ngoái, khi Hồng Kông bùng nổ biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ, đã có YouTuber tố cáo có video liên quan đến sự kiện này bắt đầu bị “đánh dấu vàng”.

Sau khi video bị “đánh dấu vàng”, sẽ bị coi là “không phù hợp với đa số nhà quảng cáo”, ảnh hưởng việc chèn quảng cáo trong video của họ, do đó thu nhập từ quảng cáo giảm mạnh, và video cũng sẽ không còn xuất hiện trên vị trí đề xuất của YouTube nữa, từ đó khiến cho lượt xem bị giảm.

Về vấn đề nhiều video liên quan đến “viêm phổi Vũ Hán” bị “đánh dấu vàng”, Cyrus A.Parsa nhà sáng lập Tổ chức Trí tuệ Nhân tạo (The AI Organization) đã có bài viết đăng trên trang web của tổ chức này là (theaiorganization.com) nói rằng, Google cố ý che giấu dữ liệu tử vong do COVID-19.

Bài viết còn nói: Thông qua thay đổi thuật toán, Google và rất nhiều mạng xã hội đang tích cực giảm thiểu thống kê ra số người tử vong vì COVID-19. Các bài đăng đã bị mạng xã hội cấm bao gồm: Đưa ra cách giải thích thay thế, cập nhật cao số người tử vong, hoặc báo cáo về khả năng đột biến hoặc nguyên nhân của virus, v.v.

Thông qua công nghệ AI, mạng xã hội bình xét những ngôn luận trong bài đăng của người dùng để xem có thể “vượt cửa ải” không, một khi không qua được, thông tin, video hoặc bài viết đăng lên sẽ bị giáng cấp, bị xóa hoặc bị “đánh dấu vàng” (hủy bỏ thu nhập từ quảng cáo của tác giả).

Video liên quan đến “viêm phổi Vũ Hán” của Trí Thức VN bị YouTube gỡ bỏ

Ngày 12/2, YouTube đã xóa bỏ một video của Trí Thức VN có nội dung liên quan đến dịch “viêm phổi Vũ Hán” sau khi video này được đăng cách đó 1 ngày và đang có khoảng 30.000 lượt xem. Trí Thức VN đã gửi khiếu nại đến YouTube và nhận được phản hồi như sau:

Phản hồi của YouTube về việc gỡ video của Trí Thức VN

Tuy vậy, một số kênh YouTube khác đã lấy video này của Trí Thức VN để đăng trên kênh YouTube của họ nhưng lại không bị kiểm duyệt gỡ bỏ. Dưới đây là video này hiện vẫn còn đang hoạt động trên Fanpage của Trí Thức VN:

Tổng hợp: tình cảnh thê thảm của những người nhiễm bệnh tại Vũ Hán

Bị cưỡng chế bắt đi, những trạm cách ly tập trung thiếu thốn trang thiết bị y tế, nhiều người bị bệnh bị khóa ở trong nhà, phải liều mạng tìm cách ra ngoài khi hết lương thực… Đó là tình cảnh bi đát của những người nhiễm virus corona ở Vũ Hán hiện nay

Posted by Trí thức Việt Nam on Tuesday, February 11, 2020

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply