Thời gian qua có rất nhiều công ty (trong đó bao gồm một số cái tên lớn như Adidas, Deutsche Bank, Hewlett-Packard) đã ngừng hợp tác với Youtube trong lĩnh vực quảng cáo. Vậy lý do là gì?

Theo Business Insider, gần đây đã có những báo cáo cho thấy trên Youtube có những video không lành mạnh đối với trẻ em. Ví dụ như video chứa hình ảnh đứa trẻ bị trói hoặc mặc quần áo không kín đáo. Một loại khác là video phim hoạt hình có những nhân vật làm các động tác kỳ quái, ví dụ như chú lợn Peppa uống thuốc tẩy.

(Ảnh: Lợn Peppa)

Youtube vào cuộc

Youtube đã nhanh chóng xử lý các kênh có những video thuộc loại phản cảm như những ví dụ ở trên. Cụ thể là họ đã xóa 270 tài khoản và 150.000 video, đồng thời gỡ quảng cáo ra khỏi 50.000 kênh vi phạm. Không chỉ có vậy, các lời bình luận không tốt tới trẻ em cũng bị xóa. Ví dụ như có một video có đoạn 2 bé gái đang tập thể hình, một người bình luận rằng hai bé “xinh đẹp”.

Johanna Wright, phó chủ tịch phụ trách quản lý sản xuất của Youtube đã phát biểu: “Các biện pháp cưỡng chế mới đây nhất sẽ cho thấy hiệu lực trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng tới, chúng tôi đang xử lý vấn đề có xu hướng gia tăng này.”

Bà nói thêm: “Chúng tôi cam kết sẽ xử lý vấn đề này một cách toàn diện, và sẽ tiếp tục đầu tư thêm về mặt kỹ thuật và nhân lực để chính đốn lại mọi thứ. Tôi là một phụ huynh và cũng là lãnh đạo ở đây, tôi hạ quyết tâm rằng chúng tôi sẽ làm được.”

>> Apple gỡ 674 ứng dụng VPN tại Trung Quốc trong năm nay

Còn có các tiêu chí khác khiến video bị xóa quảng cáo hay kênh bị xóa?

Phản ứng này của Youtube sẽ khiến cho các bậc phụ huynh yên tâm hơn rất nhiều, nhưng dường như có lúc Youtube đã quá nặng tay.

Một trong những chủ kênh Youtube thành công nhất Việt Nam là Nguyễn Thành Nam, anh có 3 kênh với số lượng người đăng ký lần lượt là 3 triệu, 1.5 triệu và 800 nghìn.

Gần đây anh đã chia sẻ rằng 2 trong số 3 kênh này đã bị tắt quảng cáo, tức là không kiếm được tiền từ chúng nữa. Theo anh, mặc dù các video trong kênh của anh thuộc loại khá “dân dã và thông tục” nhưng cũng không đến nỗi phản cảm với trẻ em và đến mức phải bị khóa.

Anh đã trao đổi trực tiếp với đại diện của Google và được biết chính sách quảng cáo gần đây đã có một thay đổi khác. Youtube cho phép các nhà quảng cáo có quyền không đặt quảng cáo trên một số video với nội dung nhất định, thuộc về một kênh nhất định nào đó.

Anh cũng có lời khuyên với giới làm Youtube Việt Nam: “Nội dung ở Việt Nam hiện nay đa số là re-up (đăng lại), nhảm, câu view và không có ích mà Youtube nó cần video có nội dung hay, thân thiện với nhà quảng cáo. Nên các bạn sản xuất nội dung cẩn thận không là nghẻo hết đấy.”

Với những thay đổi chính sách như vậy, có thể thấy rằng để kiếm tiền trên Youtube thì ngày càng cần video chất lượng cao và chuyên nghiệp hơn, dường như cũng cần có chuẩn mực văn hóa cao hơn. Do vậy nếu các nhà sản xuất video muốn tiếp tục kiếm được tiền từ Youtube, hẳn là họ sẽ phải đối mặt với thử thách “nâng cấp” video để đạt được các tiêu chí nói trên.

Thành Đô tổng hợp