Mới đây, YouTube đã thông báo sẽ ẩn số lượt “dislike (không thích)” hiển thị trên tất cả các video của mình, trong đó tuyên bố rằng họ muốn hạn chế “hành vi công kích người sáng tạo”.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Cụ thể, hôm 10/11 vừa qua, Youtube, công ty thuộc sở hữu của Google, cho biết họ sẽ đặt thông số “dislike” ở chế độ riêng tư sau khi cuộc thử nghiệm diễn ra vào đầu năm nay cho thấy sự sụt giảm lượt dislike.

Theo Youtube, nút like (thích), dislike và số lượt like vẫn sẽ được hiển thị, trong khi số lượt dislike sẽ không được hiển thị.

“Chúng tôi cũng đã nghe trực tiếp từ những người sáng tạo (creator) các kênh nhỏ và những người mới bắt đầu rằng họ bị nhắm mục tiêu một cách không công bằng bởi hành vi này, và thử nghiệm của chúng tôi đã xác nhận rằng điều đó xảy ra với tỷ lệ cao hơn trên các kênh nhỏ”, YouTube cho biết trong một bài đăng trên blog.

Công ty kết luận rằng dựa trên phân tích của mình, hãng sẽ làm cho “số lượt dislike ở chế độ riêng tư trên YouTube, nhưng nút dislike sẽ không biến mất”.

Người tải video lên (uploader) “vẫn có thể tìm thấy số lượt dislike chính xác của họ trong YouTube Studio, cùng với các chỉ số hiện có khác, nếu họ muốn hiểu nội dung của mình đang hoạt động như thế nào”, trích nội dung bài đăng trên blog của Youtube. Đồng thời, hãng muốn “tạo ra một môi trường tôn trọng, nơi người sáng tạo có cơ hội thành công và cảm thấy an toàn để thể hiện bản thân. Người xem vẫn có thể dislike video để điều chỉnh các đề xuất của họ và chia sẻ phản hồi với người sáng tạo một cách riêng tử”.

Một số người bình luận trên Twitter cho rằng YouTube đã gỡ bỏ tính năng dislike do các video của Nhà Trắng thường có số lượt dislike nhiều hơn lượt like. Vào tháng 4/2021, YouTube đã xóa khoảng 2,5 triệu lượt dislike khỏi một số video của chính quyền Tổng thống Biden, theo tờ The Epoch Times.

Kênh đã đăng hơn 300 video và nhận khoảng 3,7 triệu lượt dislike, theo dữ liệu được công bố trên trang web 81m.org hồi tháng 4. Dữ liệu chỉ ra rằng YouTube vào thời điểm đó đã xóa trung bình khoảng 8.000 lượt dislike trên mỗi video.

Người phát ngôn của YouTube nói với tờ The Epoch Times qua email vào thời điểm đó rằng: “Chúng tôi có các chính sách và hệ thống nhằm đảm bảo rằng sự tương tác trên YouTube là xác thực và xóa mọi chỉ số gian lận”.

Thông báo mới nhất của YouTube chắc chắn sẽ làm nổ ra cáo buộc liên quan đến việc kiểm duyệt để ngăn chặn các quan điểm bất đồng. Mặc dù YouTube và Google từ lâu đã bị cáo buộc về hành vi thiên vị chính trị, nhưng các công ty này cho biết nền tảng của họ được thiết kế trung lập về mặt chính trị.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: