YouTube tự động xóa các bình luận đề cập đến một số cụm từ tiếng Trung thường được sử dụng để chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Điều này đã bị những cư dân mạng tại đại lục phát hiện ra.

Youtube tự động xóa các bình luận chỉ trích ĐCSTQ
(Ảnh: Flickr)

Những dòng bình luận có chứa các cụm từ có nội dung chỉ trích ĐCSTQ sẽ bị xóa trong vòng vài giây, điều đó cho thấy tác động của các thuật toán YouTube.

Một cụm từ thường bị xóa là “gongfei”(共匪 – cộng phỉ), có thể dịch là “tên cướp cộng sản.” Cụm từ này dường như có từ thời nội chiến Trung Quốc.

Một cụm từ khác bị xóa là “wumao” (五毛), có nghĩa đen là “50 xu” và thường được dùng để chỉ đội quân bình luận 50 xu mà ĐCSTQ sử dụng để tuyên truyền thông tin trên mạng internet. Có tin đồn cho rằng những người này từng được trả khoảng 50 xu cho mỗi bài đăng/bình luận.

Tờ The Epoch Times đã kiểm tra liên tục cả hai cụm từ trên trong các tài khoản YouTube và những video khác nhau. Và kết quả thu được đều giống nhau, đó là các bình luận đã bị xóa trong khoảng 20 giây.

Google, công ty sở hữu YouTube, đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Sự việc trên đã được ghi nhận vào ngày 13/5 bởi Jennifer Zeng, một blogger và YouTuber chủ yếu hướng đến các tin tức và bình luận về Trung Quốc.

Cô đã đăng một video của một người cho thấy có việc bị xóa bình luận. Những người khác sau đó cũng xác nhận điều này. Vấn đề này cũng được tờ Taiwan News đưa tin.

Google ĐCSTQ

 Google đã nhiều lần bị lên án bởi những động thái nhằm kết thân với ĐCSTQ.

Kể từ năm 2018, “gã khổng lồ công nghệ” này đã hợp tác với một cơ quan nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu tại Đại học Thanh Hoa, một tổ chức học thuật uy tín của Trung Quốc đồng thời cũng tiến hành nghiên cứu AI cho quân đội.

Google cũng phải đối mặt với những chỉ trích sau thông tin năm 2018 cho rằng họ đang bí mật phát triển một ứng dụng tìm kiếm có kiểm duyệt nội dung cho thị trường Trung Quốc. Đây được xem như một phần nằm trong dự án có tên “Dragonfly.”

>> Google chưa từng từ bỏ ý định hợp tác với ĐCSTQ?

Theo thông tin nội bộ được tiết lộ cho tờ Intercept, ứng dụng Google gây tranh cãi sẽ liên kết lịch sử tìm kiếm của người dùng với số điện thoại của họ, giúp ĐCSTQ kiểm soát những đối tượng bất đồng chính kiến một cách ​​dễ dàng hơn.

Các nhà lập pháp, những người ủng hộ nhân quyền và thậm chí một số nhân viên của Google đã lên tiếng phản đối dự án này và trên thực tế nó đã bị gác lại.

Google đã chạy công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt tại Trung Quốc từ năm 2006 đến 2010, nhưng công ty đã phải ngừng lại sau khi cho biết có một cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc đã nhắm vào các tài khoản Gmail của hàng chục nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc.

Sự lạm dụng trên quy mô lớn

Trung Quốc là một trong những quốc gia lạm dụng nhân quyền nhiều nhất trên thế giới, theo các cơ quan giám sát. Trong những thập kỷ gần đây, ĐCSTQ đã cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn tù nhân lương tâm để bán nội tạng cho việc cấy ghép, theo các nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện kể từ cáo buộc tội ác mổ cướp nội tạng lần đầu tiên năm 2006.

Năm 2019, một tòa án độc lập ở London (Anh) đã kết luận rằng việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng của các tù nhân lương tâm đã diễn ra trong nhiều năm tại Trung Quốc trên quy mô rộng lớn, và vẫn đang tiếp diễn cho đến ngày nay.

ĐCSTQ điều hành hệ thống kiểm duyệt internet tinh vi nhất thế giới, sử dụng hàng chục nghìn người để xóa nội dung và tạo các bài đăng cũng như nhận xét tiêu cực hoặc tích cực dựa theo các hướng dẫn của chính quyền.

Chế độ này yêu cầu các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải kiểm duyệt những chủ đề mà họ cho là “nhạy cảm,” như dân chủ, nhân quyền và cuộc đàn áp đang diễn ra ở Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công, tổ chức Kitô giáo bí mật, người Duy Ngô Nhĩ, nhà hoạt động nhân quyền, và những người khác. Các công ty cũng buộc phải chia sẻ cho ĐCSTQ bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ ở Trung Quốc.

>> Cựu quốc vụ khanh Canada: Pháp Luân Công không phải là “giáo phái”

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai trước đây đã cho biết rằng công ty đã đầu tư vào Trung Quốc trong nhiều năm và dự định tiếp tục thực hiện điều này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh sự cần thiết phải rút khỏi các mối quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và mạng internet.

Vào tháng 1/2020, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng các công ty của mình không thực hiện các thỏa thuận nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội của đối thủ hoặc thắt chặt sự đàn áp của ĐCSTQ đối với một số nhóm người thuộc quốc gia này.”

Theo The Epoch Times,
Phan Anh

Leave a Reply