Bộ phim tài liệu của ông Mike Lindell với nỗ lực nhằm chỉ ra rằng ông Biden không phải là tổng thống Mỹ được bầu một cách hợp lệ, đã bị loại khỏi 2 nền tảng Youtube và Vimeo.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Bộ phim tài liệu của ông Lindell có tên là Absolute Proof (tạm dịch: “Bằng chứng xác thực”), đã bị gỡ xuống khỏi YouTube và Vimeo, theo thông báo của các nền tảng vào hôm 5/2 vừa qua, cùng ngày phát hành bộ phim. Sản phẩm này được phát sóng 4 lần trên kênh truyền hình One America News Network (OAN), trong đó đặt nghi vấn về tính hợp pháp của cuộc bầu cử mà ông Biden được bầu làm tổng thống.

“Theo chính sách về tính liêm chính trong cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi, chúng tôi xóa nội dung được tải lên sau thời hạn lưu trữ an toàn nhằm đưa ra những tuyên bố sai sự thật rằng tình trạng gian lận, sai sót diễn ra một cách tràn lan đã thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020,” đại diện YouTube Alex Joseph cho biết trên tờ Washington Times. “Chúng tôi đã xóa video này và video tải lại theo chính sách này.”

Đoạn video dài 2 giờ đồng hồ nhắc lại một số thuyết âm mưu chưa được xác minh mà cả ông Lindell và một lượng lớn người hoạt động xoay quanh cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy kể từ Ngày bầu cử.

Tương tự, Vimeo cũng xóa video “do vi phạm các chính sách của Vimeo về việc đăng nội dung tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là gian lận hoặc bị đánh cắp hoặc bất hợp pháp,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Kênh truyền hình OAN bị đe dọa với các vụ kiện từ 2 mục tiêu chính của những thuyết âm mưu (Dominion Voting Systems và Smartmatic) kể từ cuộc bầu cử, đã tiết lộ trước buổi công chiếu của bộ phim tài liệu, trong đó kênh này ghi rõ rằng phim này chỉ nên được xem như là “ý kiến,” chứ không phải là “thông tin đã được xác minh (established facts).”

“OAN không thông qua hoặc xác nhận bất kỳ tuyên bố hoặc ý kiến ​​nào trong chương trình này về các tổ chức hoặc cá nhân sau: US Dominion Inc. (và bất kỳ tổ chức liên quan nào); Smartmatic USA Corp; Brian Kemp; Brad Raffensperger; hoặc Gabriel Sterling,” trích nội dung tuyên bố từ chối trách nhiệm (disclaimer). “Hơn nữa, các tuyên bố được trình bày trong chương trình này chỉ được trình bày ở thời điểm hiện tại dưới dạng ý kiến, không nhằm mục đích để người xem tin tưởng hoặc coi đó như các thông tin đã được xác minh.”

Hồi đầu tuần, ông Lindell đã cố gắng thúc đẩy các cáo buộc trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, một hãng truyền thông đã từng đẩy mạnh các giả thuyết về gian lận bầu cử trước đây, nhưng đã bị người dẫn chương trình cắt bỏ phần nội dung này. Newsmax đã được cảnh báo về khả năng kiện tụng, và ông Lindell cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ông Lindell đã không né tránh việc quảng bá những thuyết âm mưu như vậy ngay cả khi bị đe dọa kiện tụng, trước đó ông đã nói trên tờ Washington Examiner rằng: “Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, và tôi sẽ tiếp tục lên tiếng. Mọi người đã trải qua rất nhiều công việc khó khăn để thu thập tất cả bằng chứng này. Không có ai ở đất nước này quan tâm hay sao?”

Theo Washington Examiner,

Phan Anh

Xem thêm: