YouTube đã xóa khoảng 2,5 triệu lượt “dislike (không thích)” khỏi các video trên kênh chính thức của Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng, theo dữ liệu được thu thập và đăng trực tuyến. YouTube gần đây đã thông báo rằng họ đang thử nghiệm một thiết kế giao diện mới, trong đó ẩn số lượt dislike xuất hiện trên các video.

Youtube
(Ảnh minh họa: AngieYeoh/Shutterstock)

Nền tảng video do Google sở hữu cho phép người dùng sử dụng nút like (thích) hoặc dislike (không thích). Trong ít nhất 2 năm, hãng đã có chính sách xóa các lượt like và dislike mà họ coi là “spam.”

“Chúng tôi có các chính sách và hệ thống để đảm bảo rằng sự tương tác trên YouTube là xác thực, và xóa mọi thông số gian lận,” người phát ngôn của YouTube nói với tờ The Epoch Times qua email, nhưng họ không đề cập chi tiết về những tiêu chí nào được coi là “xác thực” và “gian lận.”

Các video của Nhà Trắng đã liên tục chứng kiến ​​sự “bốc hơi” của những lượt dislike. Kênh này đã đăng hơn 300 video, có gần 3,7 triệu lượt dislike, trong đó gần 2,5 triệu lượt bị xóa, theo dữ liệu đăng trên trang web 81m.org. Tác giả của trang web bắt đầu theo dõi sự tương tác vào ngày 26/1 và đã công bố tất cả dữ liệu cũng như phương pháp được sử dụng để thu thập nó. Trung bình, YouTube đã xóa gần 8.000 lượt dislike trên mỗi video và không một lượt like nào bị xóa.

Dữ liệu cho thấy ngay cả sau khi can thiệp, các video có số lượt dislike vẫn nhiều hơn gần 6 lần so với lượt like. Nếu không có sự can thiệp, tỷ lệ sẽ là hơn 17 lượt dislike : 1 lượt like.

Các bài đăng trên mạng xã hội chỉ ra rằng một số người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra quan điểm không thích các video của Nhà Trắng Biden. Các video thường nhận được hàng nghìn lượt dislike ngay sau khi đăng tải, chỉ một phần lớn lượt dislike bị xóa sau đó.

Trong một số trường hợp, hàng loạt lượt dislike sẽ bị xóa khoảng 1 lần/giờ, giữ nguyên số lượt like. Trong các trường hợp khác, một phần lớn số lượt dislike sẽ bị xóa ngay lập tức, dữ liệu cho biết.

Trang web 81m.org liệt kê các kết quả phân tích tương tự cho một số kênh YouTube khác có lượng người theo dõi lớn. YouTube mới đây đã công bố thử nghiệm một giao diện thiết kế vẫn bao gồm nút dislike, nhưng không còn hiển thị số lượt dislike.

“Đây là một cuộc thử nghiệm cho một nhóm ít người dùng và là câu trả lời trước thông tin phản hồi từ phía người sáng tạo (creator) rằng số lượng hiển thị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ,” một người phát ngôn cho biết qua email.

YouTube và chủ sở hữu của nó, Google, từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc thiên vị chính trị. Các công ty cho biết sản phẩm của họ được phát triển và hoạt động trung lập về mặt chính trị, nhưng các tài khoản của nhân viên và tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy các công ty đang đưa yếu tố chính trị vào sản phẩm của mình.

Theo nhà tâm lý học nghiên cứu Robert Epstein, Google đã thao túng hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11/2021 bằng cách làm sai lệch kết quả tìm kiếm và các công cụ khác so với các đối thủ cạnh tranh.

“Kết quả tìm kiếm của Google rất thiên vị, nghiêng về phe cấp tiến và đảng Dân chủ, không giống như Bing hay Yahoo,” Epstein nói với Tucker Carlson của Fox News, trong đó đề cập đến dữ liệu từ hơn 700 cử tri đã làm việc với ông để theo dõi kết quả mà họ nhận được từ các kênh như kết quả tìm kiếm, lời nhắc, đề xuất tìm kiếm và nguồn cấp tin tức (newsfeed) trước cuộc bầu cử.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: