Hôm 26/5, YouTube thừa nhận đã xóa một số bình luận, những bình luận này bao gồm những câu văn ngắn bằng tiếng Trung phê bình Đảng Cộng sản Trung Quốc. YouTube nói rằng đây là một “nhầm lẫn”, và đang trong quá trình điều tra, tuy nhiên các nhà phê bình không chấp nhận cách giải thích này của YouTube. 

Sự kiện YouTube đã phơi bày ý đồ hoạt động tuyên truyền của ĐCSTQ thâm nhập vào dư luận Mỹ.  (Ảnh: Flickr)

Nền tảng xem video trực tuyến YouTube là công ty con của Alphabet Inc thuộc Google, người dùng Youtube mới đây đã cho biết, một số bình luận phê bình ĐCSTQ bên dưới các video, ví dụ như “Kẻ cướp ĐCSTQ” (Cộng phỉ) và “Đảng Ngũ mao” (Ngũ mao) đã nhanh chóng bị xóa trong vài giây. Thông tin này ban đầu được trang tin The Verge đưa tin hôm thứ Hai (25/4).

Người phát ngôn của YouTube nói với Fox News rằng: “Đây có thể là một sai sót của hệ thống chấp hành quy định của chúng tôi, chúng tôi đang điều tra.”

Bộ lọc tự động của YouTube có thể xóa bỏ những bình luận vi phạm chính sách của công ty, nhưng một người trong nội bộ YouTube cho biết, lần xóa bỏ các bình luận này không phải là do cập nhật chính sách mới, mà là do sai sót của hệ thống kiểm tra bình luận của gã khổng lồ công nghệ gây ra. Công ty này cho phép người dùng báo cáo vấn đề khả nghi, để loại bỏ sai sót và cải tiến sản phẩm, và quy kết “sai sót” này thành vấn đề trong quy trình. 

YouTube sẽ xóa bỏ những bình luận vi phạm quy chuẩn cộng đồng, ví dụ như thư rác, bài đăng thù hận và quấy rối. Nhân viên kiểm duyệt (không phải máy), thông thường là nhà thầu phụ trách công việc này. Một nhân viên trong nội bộ nói với Fox News rằng trong thời gian đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang phổ biến, YouTube càng phụ thuộc vào hệ thống tự động để giám sát mọi thành viên. Công ty này hồi tháng Ba đã đưa ra cảnh báo nói rằng nội dung kiểm duyệt sẽ giảm thiểu, tốc độ hỗ trợ khách hàng cũng chậm lại. 

Phóng viên James Vincent của The Verge viết: “Nếu xóa bình luận là một kết quả của sai lầm đơn giản, vậy đây là vấn đề 6 tháng qua chưa bị phát hiện.” Ông liệt kê trang VOX Media chú ý đến một số ví dụ như một số bản dịch tiếng Trung liên quan đến ĐCSTQ.

James Vincent viết: “Những đoản ngữ như ‘Cộng phỉ’, ‘Ngũ mao’ dường như được cố ý thêm vào bộ lọc bình luận của YouTube.”, “Nghĩ đến việc hiện tại YouTube bị Trung Quốc chặn, điều này khiến cho công ty mẹ Google càng có ít lý do để kiểm duyệt những bình luận phê bình ĐCSTQ, hoặc căn cứ vào chế độ kiểm duyệt của ĐCSTQ để vận hành hệ thống, vậy thì sự kiện này phản ánh chế độ kiểm duyệt ngoài ý muốn này càng làm người ta khó hiểu.”

Một người dùng Twitter có tên Palmer Luckey hôm thứ Hai sau khi chú ý đến bình luận của mình bị xóa, đã phơi bày sự việc này ra. 

Anh nói: “YouTube đã xóa bỏ tất cả bình luận của tôi đối với Ngũ mao (Wumao) của cơ quan tuyên truyền mạng internet của ĐCSTQ. Google quyết định kiểm duyệt bình luận video của người Mỹ trên nền tảng video kinh doanh tại Mỹ bị chặn tại Trung Quốc?”.

Google xuất phát từ cân nhắc an toàn và chế độ kiểm duyệt, nên năm 2010 đã rút công cụ tìm kiếm khỏi Trung Quốc Đại Lục. Năm ngoái, sau kháng nghị của nhân viên Google và nhân sĩ giới chính trị Mỹ, dự án công cụ tìm kiếm đã qua kiểm duyệt có tên “Chuồn chuồn” được Google phát triển riêng cho chính quyền Bắc Kinh đã bị hủy bỏ. 

YouTube cũng không kinh doanh tại Trung Quốc, nhưng ĐCSTQ xác thực đã yêu cầu Google kiểm duyệt một số video phát trực tuyến bên ngoài Trung Quốc. Theo báo cáo độ minh bạch của Google, nửa đầu năm 2019, Chính phủ ĐCSTQ đã gửi 127 yêu cầu để yêu cầu kiểm duyệt 1.601 liên kết video YouTube, trong đó có một số liên quan đến cái gọi là phê bình chính phủ. Công ty này cho biết, có 2 video dẫn đến “chấm dứt kênh”. 

Tuyên truyền nước ngoài và hoạt động gián điệp của ĐCSTQ thâm nhập thế giới mạng, giới học thuật Mỹ đã khiến cho chính giới cấp cao của Mỹ ngày càng cảnh giác. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ kiểm tra lại Facebook và YouTube về vấn đề kiểm duyệt ngôn luận phe bảo thủ. Đầu tháng này, một số người thuộc lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu có được các thông tin liên quan đến ĐCSTQ “Đầu tư vào đại học và cao đẳng Mỹ để thúc đẩy mục tiêu hoạt động chiến lược và tuyên truyền của mình”. Họ cho biết, đây có thể là hoạt động “Gián điệp học thuật nước ngoài” mà ĐCSTQ phát động.

Trí Đạt

Xem thêm: