YouTube được cho là đã xóa hàng nghìn lượt “dislike” (không thích) khỏi các video trên kênh chính thức của ông Joe Biden tại Nhà Trắng. Công ty cho biết đây là một phần nằm trong công việc mà mình thường xuyên thực hiện nhằm loại bỏ các tương tác mà họ coi là “sai lệch”.

Youtube
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Mọi người trên nền tảng nhận thấy rằng có hàng nghìn lượt “dislike” đã biến mất khỏi một số video của Nhà Trắng và bắt đầu đăng ảnh chụp màn hình trước và sau trên phương tiện truyền thông xã hội ngay sau khi chính quyền mới tiếp quản kênh và đăng các video đầu tiên.

Ảnh chụp màn hình cho thấy tổng cộng ít nhất 16.000 lượt “dislike” đã bị xóa khỏi ít nhất 3 video. Ngay cả sau khi điều chỉnh, có 5 video trên kênh đã có tổng cộng khoảng 14.000 lượt “like” so với gần 60.000 lượt “dislike” tính đến 3:30 chiều ngày 21/1.

Đối với ảnh chụp màn hình của một trong các video, YouTube cho biết trên tờ The Epoch Times rằng họ đang theo dõi mức độ tương tác trên trang web để phát hiện, xóa các hoạt động mà họ coi là “spam” (vi phạm) và chỉ giữ lại những tương tác mà Youtube cho là phù hợp. Công ty cho biết, cơ chế này đã hoạt động như dự kiến ​​trong trường hợp video của ông Biden.

“YouTube thường xuyên xóa mọi lượt like hoặc dislike spam khỏi các video của bạn,” công ty tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter vào năm 2019. “Có thể mất đến 48 giờ để cập nhật số liệu.”

Không rõ YouTube phân biệt như thế nào giữa các tương tác đúng đắn và sai lệch; công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu để biết thêm chi tiết.

YouTube và chủ sở hữu của nó, Google, từ lâu đã phải đối mặt với những cáo buộc thiên vị chính trị. Các công ty này cho biết rằng sản phẩm của họ được phát triển và hoạt động trung lập về mặt chính trị, nhưng các tài khoản của nhân viên và tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy họ thực sự đang đưa yếu tố chính trị vào sản phẩm của mình.

Google đã chuyển hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 bằng cách thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của mình cho người dùng, theo nhà nghiên cứu về tâm lý học Robert Epstein, người đã tập hợp một nhóm hơn 700 cử tri để theo dõi kết quả mà họ nhận được từ các kênh như kết quả tìm kiếm (search result), lời nhắc nhở (reminder), đề xuất tìm kiếm (search suggestion) và nguồn cấp tin tức (newsfeed) trước cuộc bầu cử.

Sau cuộc bầu cử, YouTube đã cấm nội dung nói lên rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp thông qua hành vi gian lận, một cáo buộc được đưa ra bởi ông Donald Trump và nhiều người khác. Cáo buộc chưa được chứng minh trước tòa, mặc dù đã có một số lượng bằng chứng đáng kể, bao gồm hàng trăm bản tuyên thệ và phân tích chỉ ra những sự bất thường về mặt thống kê.

Google và YouTube là 2 trang web phổ biến nhất thế giới, theo xếp hạng của Alexa. Các chính trị gia ở cả 2 đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã bày tỏ mối lo ngại về quyền lực to lớn do Google và một số gã khổng lồ công nghệ khác nắm giữ.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: