Theo thông báo từ phía Zalo, bắt đầu từ ngày 1/8, ứng dụng này sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng không trả phí. Trước thông tin trên, nhiều người cho biết sẵn sàng xóa app và chuyển sang dùng các ứng dụng miễn phí khác. 

xóa app
Các gói dịch vụ trả phí do Zalo cung cấp. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, từ ngày 1/8 tới đây, ứng dụng này sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Để có thể sử dụng “thả ga”, người dùng cần phải mua 1 trong 3 gói trả phí gồm Standard, Pro và Elite.

Mức giá của gói Pro là 5.500 đồng/ngày, người dùng sẽ được dùng thử miễn phí đến hết ngày 30/8, bao gồm các ưu đãi: 120 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm/tháng, có 3.000 liên hệ trong danh bạ, tiện ích kinh doanh như danh mục sản phẩm, trả lời tự động…. Hai gói còn lại là Standard (giá 2.800 đồng/ngày) và Elite (55.000 đồng/ngày) hiện vẫn chưa ra mắt.

Theo đó, nếu không sử dụng bản trả phí, người dùng sẽ bị giới hạn danh bạ tối đa chỉ 1.000 liên hệ. Ngoài ra, tài khoản không trả phí còn gặp những hạn chế: Mỗi tài khoản chỉ được trả lời tin nhắn từ người lạ 40 tin/tháng, không sử dụng được username, chỉ có 5 tin nhắn nhanh…

Bên cạnh đó, người lạ cũng sẽ không thể xem hoặc bình luận trên nhật ký, số lượng tìm kiếm người khác qua số điện thoại cũng giới hạn còn 40 lần.

Khi lượng người dùng phổ thông rời đi do bị Zalo “bóp tính năng” thì các doanh nghiệp, người dùng trả phí, người bán hàng online cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều ý kiến cho rằng dù vẫn có nhóm khách hàng ủng hộ thu phí và sẵn sàng trả tiền thuê bao tháng, nhưng đa phần người dùng phản đối gay gắt vấn đề này. Không ít người dùng cho biết sẵn sàng xóa app, tải ứng dụng mới thay thế.

Trên thực tế, nếu lượng người dùng Zalo thông thường sụt giảm thì lượng tương tác với các tài khoản Zalo thuộc khối khách hàng doanh nghiệp, người quảng cáo, bán hàng online cũng sẽ giảm theo.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?