Khởi nghiệp chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản. Để nắm bắt thành công, bạn cần trau dồi bản thân, xây dựng mạng lưới và hình thành bản lĩnh vượt qua thất bại.

(Nguồn: View Apart/ Shutterstock)

Bạn trẻ tuổi, đầy tham vọng, tự tin và muốn khởi nghiệp? Bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh riêng nhưng vẫn lo ngại sẽ không được nhận lương hàng tháng và phúc lợi nữa? Những lời khuyên từ các doanh nhân thế hệ Millennial sẽ giúp bạn vượt qua rào cản tâm lý đó. 

1. Đơn giản hóa mọi thứ

Internet là một nguồn thông tin vô tận, bạn có thể học rất nhiều kiến thức hay trên đó hoàn toàn miễn phí. Ví dụ LinkedIn là một trang web truyền thông xã hội cực kỳ hữu ích nhưng chưa được khai thác đúng mức. Bạn đừng ngại học tập và tìm hiểu trong nhiều tháng để có thể tối ưu hóa LinkedIn. Bạn có thể dùng kiến thức của mình để giúp đỡ người khác, ngược lại bạn cũng sẽ thu được nhiều ý tưởng hay ho từ những người lạ. Hãy lan tỏa, kết nối và tạo ra các mối quan hệ thực sự. Thay vì cố gắng để trở nên tốt hơn đối thủ, bạn hãy trở nên khác biệt.

2. Tiết kiệm

Bất cứ ai khi bắt đầu kinh doanh đều nên tiết kiệm. Ví dụ bạn không cần phải thuê văn phòng ở trung tâm thành phố để chứng minh công ty của bạn uy tín. Trên thế giới có hàng ngàn doanh nhân đang làm việc tại nhà, thư viện, quán cà phê. Hay nếu bạn cần mua sắm một chiếc xe hơi dùng cho công việc (hoặc nhu cầu cá nhân), bạn có thể cân nhắc một chiếc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt.

3. Đầu tư vào bản thân

Thứ cần được đầu tư nhiều nhất trong giai đoạn đầu của việc khởi nghiệp chính là bản thân bạn. Bạn hãy thuê một huấn luyện viên, đăng ký tham gia các lớp học kinh doanh (trực tuyến hoặc trực tiếp) với người bạn ngưỡng mộ, học cách tư duy…, tất cả những khoản đầu tư này sẽ giúp bạn “gom góp” kiến thức để kinh doanh thành công trong tương lai. 

4. Thiền

Thiền mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta, ví dụ như cải thiện sự minh mẫn và chức năng của não, giảm huyết áp, cải thiện sự tập trung. Tập thiền thường xuyên sẽ giúp bạn xử lý căng thẳng trong công việc theo cách bình tĩnh hơn và bạn cũng sẽ quản lý thời gian tốt hơn. 

5. Chăm lo sức khỏe

Hầu hết các doanh nhân đều mắc phải sai lầm chỉ tập trung vào công việc kinh doanh và quên mất nhiệm vụ chăm lo sức khỏe thể chất. Bạn cứ mải mê tiến về phía trước rồi một ngày bạn sẽ nhận ra sức khỏe của mình đã suy giảm nghiêm trọng, còn thời gian thì đã trôi qua hàng năm trời. Doanh nhân Richard Branson cho biết tập thể dục là vũ khí bí mật giúp anh luôn tràn trề năng lượng để làm việc hiệu quả.

6. Tạo ra một mạng lưới

Bạn hãy biến bản thân trở thành một nhân vật có ích, nổi bật, đáng ngưỡng mộ trong một (hoặc nhiều) cộng đồng nhất định. Bạn hãy là người kết nối, chủ động chia sẻ tài nguyên và các kiến thức có giá trị với mọi người. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nơi phù hợp với mình? Hãy bắt đầu xây dựng một mạng lưới của riêng bạn.

7. Cho đi

Bạn đã bao giờ nghe câu nói “Sống là để trao tặng” chưa? Khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp, hãy cống hiến hết mình (thời gian, công sức, kiến thức…) trên cả mức mọi người mong đợi.

8. Sáng tạo

Thế hệ Millennial là tập hợp của những con người sáng tạo không ngừng nghỉ. Họ không ngại thử sức với những thứ chưa ai dám làm, chưa ai nghĩ đến. Mạng xã hội, trợ lý ảo, các nền tảng cung cấp dịch vụ cộng đồng, sàn thương mại điện tử, sản phẩm thông tin trực tuyến và nhiều hơn thế nữa…Tất cả những thành tựu này đều không thể trở thành hiện thực nếu bạn không dám mạo hiểm.

9. Là chính mình

Không có gì tuyệt vời hơn được là chính mình. Tham khảo mọi người xung quanh là tốt, nhưng bạn đừng đánh mất bản thân, mà hãy cố gắng trở nên khác biệt. Hãy tận dụng sự khác biệt của bạn để ghi dấu ấn trong thị trường cạnh tranh và làm theo trái tim mách bảo khi phải đưa ra quyết định trong cuộc sống và công việc.

10. Đừng từ bỏ

Tất cả chúng ta đều từng, đang và sẽ thất bại. Đừng từ bỏ ước mơ khởi nghiệp chì vì bạn bị vấp ngã một vài lần. Mỗi thất bại đều sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm và bài học quý giá cho tương lai. Ngày nay, lối sống hiện đại, cơn sốt công nghệ đang mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Thái độ và tư duy là những cú hích quan trọng trong cuộc sống giúp bạn tiến đến thành công. 

Ghi chú: Thế hệ Millennial hay còn gọi là thế hệ Y, khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi). Đây là những người lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội như forum, blog, facebook…, đồng thời họ là lực lượng lao động chủ đạo của hiện tại và tương lai. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 35% dân số thuộc nhóm này.