Đối với tất cả mọi người, đồng đô la Mỹ (USD) đã để lại dấu ấn của nó trên mọi ngóc ngách của nền kinh tế toàn cầu. Đồng USD là đơn vị tiền tệ được sử dụng để mua bán các nguyên liệu thô quan trọng trên thế giới và là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư khi gặp khó khăn.

(Nguồn: Miljan Zivkovic/ Shutterstock)

Tỷ giá đồng USD xanh đang ở mức cao nhất trong 20 năm qua so với những loại tiền tệ còn lại của thế giới. Một phần nguyên nhân là do mọi người lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tăng lãi suất nhanh hơn so với hầu hết các ngân hàng trung ương khác.

Với đồng USD mạnh, dưới đây là 10 điều bạn cần quan tâm, do Reuters tổng hợp.

1. Người Mỹ ở nước ngoài

Nếu bạn là khách du lịch đến từ Hoa Kỳ, đồng USD mạnh sẽ rất có lợi. Dù ở London, Riviera của Pháp hay thành phố Cancun của Mexico, các khách sạn, nhà hàng hay những chiếc túi hàng hiệu đều sẽ có giá tương đối rẻ.

Nhưng tình hình sẽ ngược lại đối với những du khách đến Hoa Kỳ, chi phí sẽ tăng lên khá nhiều, trừ khi họ đã mua vé đến công viên Disneyland hoặc một chuyến đi đến Las Vegas từ lâu.

2. Niềm vui tỷ giá 1:1 giữa đồng euro và USD

Đó là một phần thưởng bổ sung đáng hoan nghênh cho những người Mỹ đi du lịch đến 19 quốc gia châu Âu sử dụng đồng euro và là một niềm an ủi nho nhỏ cho những du khách châu Âu ở Mỹ.

Họ không còn phải chuẩn bị tâm lý chuyển đổi giữa đồng USD và euro, vì tỷ giá giữa 2 loại tiền tệ này hiện đã tương đương 1: 1!

3. Đối với hàng Made in America, điều này có ý nghĩa gì?

Đối với những người mua sắm trên khắp thế giới đang tìm kiếm những thương hiệu hàng đầu của Hoa Kỳ, đồng USD mạnh có nghĩa là họ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những thương hiệu đó, trừ khi các đại lý tiêu thụ tại Mỹ cố gắng làm chậm ảnh hưởng của đồng USD.

Chỉ trong vài ngày qua, các công ty Hoa Kỳ như Mattel, nhà sản xuất Barbie và Hot Wheels, cho biết họ đã chứng kiến ​​ảnh hưởng từ sự tăng giá của đồng USD, mặc dù toàn bộ người tiêu dùng dường như đã sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn.

Đối với ‘gã khổng lồ’ hàng tiêu dùng Procter & Gamble, nhà sản xuất các mặt hàng hàng ngày như Pampers hay Ariel, đồng USD tăng luôn có tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng, vì giá cả trở nên đắt đỏ hơn.

4. Rắc rối đang đến

Đối với người dân Argentina, tỷ giá USD và đồng peso tăng có nghĩa là giá nội địa đã tăng gấp đôi chỉ trong 1 năm và cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Để phát triển các nền kinh tế mới nổi, nhiều chính phủ và tập đoàn đã tài trợ cho các dự án bằng cách phát hành trái phiếu USD. Hiện giờ, rất khó để họ có thể trả các khoản nợ được hoán đổi thành nội tệ của quốc gia mình từ đồng USD. Việc khai thác các thị trường tài chính để có thêm tín dụng cũng trở nên đắt đỏ hơn do lãi suất của Hoa Kỳ tăng.

5. Nguyên liệu thô

Những nước nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu thô như Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, đã phải chịu một cú đúp. Hầu hết các mặt hàng, từ dầu mỏ đến lúa mì, đa số đều được định giá bằng USD, nghĩa là họ sẽ phải trả nhiều hơn bằng nội tệ cho mỗi thùng hoặc mỗi giạ (bushel – đơn vị đo thể tích khoảng 36 lít).

Giá nhiều loại nguyên liệu thô này đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm do hậu quả của cuộc chiến tại Ukraine, cùng thời tiết khắc nghiệt và đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

6. Các gia đình sống dựa vào ngoại tệ

Đồng USD mạnh là tin tốt đối với người dân ở các nước nghèo hơn như Mexico và Guatemala. Nhiều người trong số họ sống dựa vào tiền của người thân đang làm việc ở Mỹ gửi về.

Những người phụ thuộc vào nguồn kiều hối đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch vào năm 2020, nhưng sau đó họ đã thấy sự phục hồi ổn định.

7. Lạm phát

Đồng USD mạnh có thể gây ra nhiều rắc rối, ngay cả đối với các quốc gia khá giàu có như Đức. Vì việc nhập khẩu hàng hóa do Mỹ sản xuất sẽ đắt đỏ hơn, đồng nghĩa với mức lạm phát vốn đã ở mức cao nhất mọi thời đại càng bị đẩy lên cao hơn.

Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Đức sẽ phải tăng lãi suất, để đối phó với tỷ lệ lãi suất cao của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Điều này sẽ khiến tín dụng tài chính trở nên đắt đỏ hơn và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

8. Đồng rúp lội ngược dòng

Trong năm nay, đồng rúp của Nga là đồng tiền duy nhất trên thế giới được giao dịch cao hơn so với đồng USD, kết quả bất ngờ đối với một quốc gia đang đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì xâm lược Ukraine.

Nhưng đồng rúp mạnh này một phần là do kết quả của các biện pháp kiểm soát ngoại hối giả tạo của Chính phủ Nga, và không có ý nghĩa gì đối với người dân Nga bình thường.

Moscow có thể kiếm được hàng chục tỷ USD mỗi tháng từ việc bán năng lượng cho phương Tây, nhưng các hộ gia đình Nga vẫn không thể rút tiền tiết kiệm ngoại tệ của họ. Kể từ khi cuộc chiến xâm lược bắt đầu, các nhà sản xuất của nhiều thương hiệu phương Tây, từ Adidas đến H&M và IKEA, đã ngừng bán hàng ở Nga.

9. Bitcoin

Được ca ngợi là lá chắn cuối cùng chống lại lạm phát, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đã không thực hiện đúng như lời hứa của nó. Ở hầu hết các khu vực trên thế giới, giá tiêu dùng hiện đã nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong năm nay, bitcoin lại rớt giá hơn một nửa.

Một lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân bị thu hút bởi tiền điện tử trên thị trường tăng giá năm ngoái, hiện đã từ bỏ tiền kỹ thuật số. Họ gửi tiền mặt bằng đồng USD mà họ cho là an toàn hơn, hiện trái phiếu USD lại một lần nữa bắt đầu được trả lãi khá cao.

10. Chỉ số Burger

Nếu giá của một chiếc bánh mì kẹp thịt (Burger) là đơn vị tham khảo, thì đồng USD thực sự có thể quá mạnh và chắc chắn sẽ giảm.

Chỉ số Big Mac được tạo ra năm 1986 bởi tờ báo The Economist, nhằm đo lường ngang giá sức mua giữa các quốc gia, và sử dụng giá của bánh burger Big Mac của McDonald làm đối chuẩn.

Chỉ số này so với giá bánh mì kẹp thịt (Burger) phổ biến trên khắp thế giới, cho thấy đồng USD được định giá quá cao so với hầu hết các loại tiền tệ khác.

Đồng USD có giá trị cao nhất ở Venezuela, Romania và Indonesia. Đối với du khách Mỹ, chỉ số Big Mac là rẻ nhất, trong khi tình hình tại tại Thụy Sĩ, Na Uy và Uruguay lại tương phản.

Bình Minh, theo Reuters