Lượng kiều hối gửi về TP.HCM đạt gần 4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2017.

tien USD 4
Dòng kiều hối chảy về TP.HCM dự kiến đạt 5,2 tỷ USD trong năm nay. (Ảnh qua: vietgiaitri.vn)

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về thành phố từ đầu năm đến đầu tháng 11 đạt 3,9 tỷ USD và dự kiến sẽ cán mốc 5,2 tỷ USD vào cuối năm, tăng 6% so với năm ngoái.

Trong đó, kiều hối chủ yếu được chuyển về từ các thị trường truyền thống như Mỹ (chiếm hơn 60%), châu Âu (khoảng hơn 19%), Úc, Canada… Còn đóng góp từ các thị trường xuất khẩu lao động như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN dù có tăng nhưng không nhiều.

Theo thống kê của NHNN chi nhánh TP.HCM, có đến 72% lượng kiều hối chuyển về đi vào sản xuất kinh doanh, trong khi đó 22% kiều hối chảy vào bất động sản, và 6% còn lại dành cho tiêu dùng.

Các chuyên gia dự báo, dòng kiều hối trong tháng tháng 11 và tháng 12 có thể sẽ mạnh hơn vì dịp Tết cổ truyền, nhưng chủ yếu vẫn là qua kênh phi chính thức chứ không qua hệ thống ngân hàng, do đó các cơ quan quản lý không thể thống kê, kiểm soát được lượng kiều hối về Việt Nam một cách đầy đủ.

Dòng kiều hối được chuyển về Việt Nam đã không ngừng tăng trưởng mạnh, từ mức 140 triệu USD năm 1993 lên hơn 10 tỷ USD năm 2012, và đạt 13 tỷ USD năm 2015, đưa Việt Nam đứng thứ ba tại châu Á, và đứng thứ 11 trên thế giới về thu hút kiều hối, theo Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua các kênh chính thức đã giảm xuống chỉ còn 9 tỷ USD.

Chân Hồ

Xem thêm: