Danh sách cảnh báo ban đầu các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh gồm 13 mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, EU và Canada.

thép chống ăn mòn, điều tra gian lận xuất xứ, gian lận thương mại
Thép các bon chống ăn mòn (corrosion-resistance carbon steel – CORE) tiếp tục nằm trong danh sách cảnh báo bị điều tra gian lận xuất xứ. (Ảnh: moit.gov.vn)

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa công bố nhóm 13 sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế. Danh sách này được cập nhật đến tháng 7/2019.

Trong đó, đáng chú ý, có 7 sản phẩm bị cảnh báo ở mức 3 và 4, là mức vào diện “cần tiến hành theo dõi chặt chẽ, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp liên quan”.

Đứng đầu là mặt hàng gỗ dán, dùng nguyên liệu là gỗ cứng, có mức cảnh báo cao nhất – mức 4.

6 sản phẩm bị cảnh báo ở mức 3, gồm đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút, xe đạp điện, lốp xe tải và xe khách, thép chống ăn mòn.

Có 2 sản phẩm ở mức cảnh báo 2, gồm vành thép không gỉ và thép tấm cán nóng.

4 sản phẩm còn lại ở mức cảnh báo 1 gồm thép chống ăn mòn, sản phẩm đúc bằng gang, ruy băng trang trí, xơ sợi tổng hợp.

Nhóm sản phẩm ở mức cảnh báo 2 và mức 1 là nhóm được Bộ Công thương đánh giá “cần quan tâm và tiếp tục theo dõi”.

Đây là những mặt hàng có lượng xuất khẩu từ Việt Nam thời gian qua tăng mạnh sang 3 thị trường Hoa Kỳ, EU và Canada, trong khi các mặt hàng này của Trung Quốc đang bị các nhà nhập khẩu (Hoa Kỳ, EU và Canada) áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp hoặc đang bị điều tra.

Theo Bộ Công thương, căn cứ các thông tin và số liệu hiện tại, các mặt hàng như gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng, đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, nệm mút xuất khẩu sang Hoa Kỳ, xe đạp điện, lốp xe tải/xe khách và thép chống ăn mòn thuộc nhóm những mặt hàng có nguy cơ cao.

Trước đó, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết trong 7 tháng năm 2019, tần suất các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của VN vẫn duy trì ở mức cao, trung bình 1 vụ/tháng. Hiện bộ này đang xử lý 7 vụ việc phòng vệ thương mại (gồm 5 vụ việc chống bán phá giá, 2 vụ việc trợ cấp) do các đối tác khởi xướng điều tra với hàng xuất khẩu của Việt Nam; 7 vụ việc khởi xướng từ năm 2018; 4 vụ việc rà soát biện pháp phòng vệ thương mại đã áp dụng.

Ngày 2/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội (CR) và thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Theo DOC, việc sản xuất thép CR, CORE từ thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Căn cứ kết luận sơ bộ, DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với sản phẩm thép CR và thép CORE nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu. Mức ký quỹ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Do đây là vụ việc điều tra xác định hành vi lẩn tránh thuế với nguyên liệu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), nên trong hợp thép CR, CORE được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.

Dự kiến, DOC sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào tháng 9/2019.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply