Theo thống kê, số lượng website về lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam (tên miền edu.vn) bị tấn công tăng 11% so với tháng 4/2023, với 190 website bị chèn quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá. Con số này bên phía tổ chức Nhà nước giảm còn 76 website bị tấn công tương tự.

Nhiều website của Nhà nước Việt Nam bị chèn quảng cáo cá độ bóng đá, cờ bạc. (Ảnh: NCS)

Cụ thể, tính đến cuối tháng 5/2023, số lượng website về lĩnh vực giáo dục của Việt Nam bị tấn công vẫn tăng 11% so với thống kê tháng 4/2023, với 190 website bị chèn mã độc hại, theo báo Tuổi Trẻ.

Trong khi ở khối các cơ quan nhà nước, số lượng website bị chèn quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá giảm hơn 50% so với thống kê tháng 4, còn 76 website.

Một số website có thể đã bị xâm nhập, nằm vùng nhưng chưa có biểu hiện ra bên ngoài sẽ không nằm trong thống kê này.

Theo cơ quan an ninh NCS, các tổ chức thuộc nhà nước có bộ phận công nghệ thông tin chuyên trách nên khả năng xử lý, tháo gỡ mã độc tốt hơn, trong khi các cơ sở giáo dục hầu như không có bộ phận chuyên trách này nên tình trạng vẫn không được cải thiện nhiều sau khi được cảnh báo.

Mặc dù bộ từ khoá để định hướng tìm kiếm SEO (Search Engine Optimization) được chèn trên các website là tiếng Việt, nhưng điểm mới xuất hiện là các website cờ bạc được chuyển hướng tới của chiến dịch tấn công này phần lớn có giao diện tiếng Anh, không có menu để chuyển sang giao diện tiếng Việt.

Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đưa ra các nguyên nhân bị tấn công như lợi dụng tính năng đăng thông tin, như đăng hỏi đáp, diễn đàn, tải tập tin để đưa nội dung quảng cáo lên.

Hoặc hacker lợi dụng điểm yếu bảo mật, như lỗi injection, lỗ hổng của nền tảng web, từ đó tấn công thay đổi nội dung giao diện web, cũng như tác động đến các web khác cùng máy chủ.

Còn một số nguyên nhân “chưa xác định”, có thể tồn tại từ các lần tấn công trước do lỗ hổng chưa xử lý triệt để, còn tồn tại tài khoản của bên tấn công.

Theo báo cáo của hãng Kaspersky Security Network, số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện trong năm 2022 giảm 33%.

Cụ thể, trong báo cáo mới công bố của Kaspersky Security Network hôm 6/3, số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2022 là gần 42 triệu vụ.

Đức Minh