Đây là lần thứ hai chỉ trong 3 tháng các doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam hợp tác, thúc đẩy thu mua gạo.

(Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại)

Mới đây, Bộ Công thương vừa mời 22 doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc sang Việt Nam để giao dịch, kết nối thu mua gạo tại TP.HCM và tỉnh Long An, Việt Nam.

Trong chuyến làm việc thứ hai đến Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đã tham gia sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt – Trung do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức.

Sự kiện nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ sở sản xuất, chế biến gạo của doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Long An. Sau đó là tham dự hội chợ Food Expo tại TP.HCM.

Trước đó từ năm 2016, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát gạo nhập khẩu từ Việt Nam dẫn đến số lượng gạo xuất sang thị trường đông dân nhất thế giới của Việt Nam bị sụt giảm mạnh. Xuất khẩu gạo tiểu ngạch bị hạn chế, trong khi xuất khẩu theo đường chính ngạch có tăng nhưng không bù đắp được lượng giảm mạnh của đường tiểu ngạch.

Hiện có 19 doanh nghiệp Việt Nam được Trung Quốc cho phép xuất khẩu gạo chính ngạch sang nước này, con số này vẫn còn nhỏ so với nhu cầu xuất khẩu của các doanh nghiệp. Lý do Bộ Công thương cho biết là phía Trung Quốc thay đổi cơ cấu kiểm soát nhập khẩu, dẫn đến sự chậm trễ trong việc đàm phán bổ sung các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu gạo.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam, chiếm khoảng 25% tổng lượng xuất khẩu gạo của cả nước. Tính đến tháng 10/2018, xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt khoảng 1,24 triệu tấn, trị giá 640 triệu USD.

Trước đó vào tháng 8/2018, 15 doanh nghiệp nhập khẩu nông sản Trung Quốc và đại diện Hiệp hội Lương thực nước này cũng đã tham gia sự kiện xúc tiến thương mại gạo do Bộ Công thương Việt Nam tổ chức.

Tú Mỹ

Xem thêm: