Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 300 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á năm 2017. Trong đó có một số tên tuổi của Việt Nam như Nguyễn Hải Ninh – CEO The Coffee House, Nguyễn Hoàng Trung – CEO Lozi, ca sĩ Suboi…

Danh sách của Forbes được chia thành 10 lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực bao gồm 30 người. Những nhân vật trong danh sách đều là người có tầm ảnh hưởng, tạo xu hướng và góp phần tạo nên thành công ở mỗi lĩnh vực mà họ đại diện. Trong danh sách này, Trung Quốc góp mặt nhiều nhất với 76 người được vinh danh, tiếp theo là Ấn Độ (53 người), Đông Nam Á và Úc có 29 người. Việt Nam có 4 người được nêu tên.

(Ảnh: Bizlive.vn)
(Ảnh: Bizlive.vn)

Danh sách cũng có nhiều gương mặt nữ, điều này cho thấy vai trò của nữ giới đang dần được đề cao và có những thành tựu không hề kém cạnh nam giới. Điển hình là các nữ doanh nhân Malaysia như Neelofa, 28 tuổi và Vivy Yusof, 29 tuổi, những người đã khởi nghiệp kinh doanh thành công và tạo nên mẫu hình mới về người phụ nữ Hồi giáo. Sự ấn tượng bởi nữ vận động viên bơi lội người Trung Quốc Phó Viên Tuệ (Fu Yuanhui), 20 tuổi, người đã chiếm được nhiều thiện cảm tại Thế vận hội Olympic Rio 2016 sau những biểu cảm đáng yêu trên truyền hình. Lưu Văn (Liu Wen), 29 tuổi, và Paradise Sorouri, 27 tuổi, một rapper người Afghanistan, đã phải chịu đựng những mối đe dọa về cái chết do đức tin về âm nhạc và chủ nghĩa tích cực của mình. Và Chan Yuenting, 28 tuổi, người Hong Kong, đã trở thành nữ huấn luyện viên bóng đá nữ đầu tiên giành chức vô địch.

Danh sách cũng xuất hiện nhiều doanh nhân xã hội là những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết đang giúp giải quyết những vấn đề lớn trong khu vực. Doanh nhân Campuchia, Daroath Phav, 28 tuổi, là một trong số họ. Sử dụng các kỹ năng kinh doanh của mình và thực hiện các chiến lược tiếp thị để khuyến khích người dân Campuchia ở nông thôn sử dụng nhà vệ sinh (chỉ 25% số người Campuchia sử dụng nhà vệ sinh trong năm 2010), Phav và nhóm của anh đã nâng tỷ lệ sử dụng nhà vệ sinh ở nông thôn từ 25% lên 50% trong 5 năm. Nirary Dacho, 29 tuổi, người tị nạn người Syri ở Úc cùng với người đồng sáng lập Anna Robson, 30 tuổi, đang giúp những người tị nạn khác tìm việc làm ở Úc. Với 85% số người tị nạn vẫn còn thất nghiệp trong 5 năm đầu tiên khi họ đến, các doanh nhân trẻ này đang trong sứ mệnh thay đổi điều đó.

Các gương mặt đại diện của Việt Nam bao gồm:

Nguyễn Hải Ninh – CEO The Coffee House

Nguyễn Hải Ninh sinh năm 1987, tốt nghiệp Trường đại học Bách khoa TP.HCM và từng làm tại PepsiCo Việt Nam ở vị trí quản trị viên tập sự trước khi khởi nghiệp.

(Ảnh: tinkhoinghiep.net)
(Ảnh: tinkhoinghiep.net)

Anh là người sáng lập 2 chuỗi cafe nổi tiếng tại Việt Nam, gồm Urban Station và The Coffee House. Hiện The Coffee House đã có 43 cửa hàng trên cả nước, nhận được 1,8 triệu USD tiền đầu tư và đạt doanh thu khoảng 7 triệu USD.

Nguyễn Hoàng Trung – CEO Lozi

Nguyễn Hoàng Trung sinh năm 1992 tại Quảng Ngãi. Khi đang du học năm 2 tại Hàn Quốc, Trung quyết định bỏ ngang việc học để trở về nước, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ gia đình và bạn bè.

Với ý tưởng xây dựng một ứng dụng công nghệ chia sẻ về ẩm thực và địa điểm ăn uống, Trung bắt tay vào thực hiện dự án Lozi ( Lozi = Lo gì) từ tháng 7 năm 2012.

(Ảnh: ntd.vn)
(Ảnh: ntd.vn)

Cuối năm 2015, Lozi nhận được khoản đầu tư được cho là lên đến hàng triệu đô từ quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures và Tập đoàn DesignOne Japan.

Trước khi lọt vào Top 30 under 30 châu Á, Nguyễn Hoàng Trung cũng từng được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong top 30 người trẻ dưới 30 nổi bật nhất Việt Nam.

Nguyễn Hoàng Hải – CEO Canavi

Sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Trường RMIT Hà Nội, trước khi thành lập Canavi.vn, Nguyễn Hoàng Hải là đồng sáng lập công ty ViVi Digital và cổ đông của AdsBNC.

(Ảnh: vfpress.vn)
(Ảnh: vfpress.vn)

Canavi.vn được thành lập năm 2015 và định vị là website tuyển dụng những vị trí bán hàng thời vụ, PG, người mẫu ảnh, MC, trợ lý, thư ký… Giữa năm 2016, Canavi huy động được 110.000 USD từ 8 nhà đầu tư thiên thần.

Suboi

Suboi sinh ngày 14/1/1990 tại TP.HCM, tên thật là Hàng Lâm Trang Anh.

(Ảnh: plo.vn)
(Ảnh: plo.vn)

Suboi tiếp cận và yêu thích dòng nhạc hip hop kể từ khi cô chỉ mới 14 tuổi và bắt đầu trình diễn rap từ lúc 15 tuổi. Sau đó cô nhanh chóng trở thành một trong những rapper nổi tiếng trong giới “underground hip hop”.

Năm 2016, Suboi gây chú ý khi hát rap cho cựu Tổng thống Obama nghe khi ông đến thăm Việt Nam.

Danh sách Đại diện của 10 lĩnh vực tiêu biểu

  • Bán lẻ và thương mại điện tử: Noor Neelofa Mohd Noor (Neelofa) (28 tuổi), Malaysia – Giám đốc, sáng lập NH Prima International Sdn Bd.
  • Doanh nhân: Daroath Phav (28 tuổi), Campuchia – Giám đốc WaterSHED.
  • Truyền thông, tiếp thị và quảng cáo: Hyungcheol Lim & Goeun Choe (26 & 25 tuổi), Hàn Quốc – Đồng sáng lập Gameberrry.
  • Tài chính và đầu tư vốn mạo hiểm: Chenyao (Zoe) Zhou (27 tuổi), Trung Quốc – Đồng sở hữu Longling Capital.
  • Công nghiệp, sản xuất và năng lượng: Gibran Huzaifah Amsi El Farizy (Gibran Huzaifah) (27 tuổi), Indonesia – Sáng lập eFishery.
  • Công nghệ tiêu dùng: Kavin Bharti Mittal (29 tuổi), Ấn Độ – Nhà sáng lập Hike Messenger.
  • Công nghệ doanh nghiệp: Josiah Humphrey & Mark McDonald (đều 25 tuổi), Australia – Đồng sáng lập Appster.
  • Nghệ thuật: Lưu Văn (29 tuổi), Trung Quốc – Người mẫu quốc tế.
  • Y tế và khoa học: Yuki Shimahara (29 tuổi), Nhật Bản – Sáng lập LPixel Inc.
  • Giải trí và thể thao: Suboi (27 tuổi), Việt Nam – Rapper.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: