Đó là kết quả khảo sát vừa được Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam công bố chiều 18/12.

sinh vien
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Báo cáo về “Sinh viên mới ra trường cùng những cơ hội và thách thức trong bước đầu của sự nghiệp” được thực hiện dựa trên kết quả phân tích hơn 1.600 câu trả lời khảo sát từ các sinh viên mới ra trường.

Theo đó, kết quả chỉ ra rằng có đến 61% nhân sự trẻ cho biết kiến thức họ được đào tạo ở trường là “khác biệt hoàn toàn” so với thực tế làm việc. Trong đó 32% ứng viên cho rằng phải tự mình tìm hiểu thêm và 29% được công ty đào tạo lại khi đi làm. 39% ứng viên đồng tình rằng kiến thức đào tạo không có khác biệt nhiều và có thể áp dụng được.

Theo báo cáo, mức thu nhập trung bình của những sinh viên mới ra trường là từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Theo sau đó là 29% ứng viên có mức lương từ 7 – 10 triệu đồng.

Đáng chú ý, có đến 37% ứng viên trình độ ngoại ngữ lưu loát có mức lương trên 10 triệu đồng. Trong khi đó, 95% ứng viên trình độ ngoại ngữ cơ bản có mức lương dưới 10 triệu.

Với kết quả trên, đa số ứng viên không hài lòng với mức lương thưởng, đãi ngộ và cơ hội phát triển trong công việc hiện tại. Đây cũng chính là 2 lý do phổ biến khiến ứng viên thay đổi công việc với 54% ý kiến cho “mức lương thưởng, đãi ngộ thấp” và 47% cho “không có cơ hội thăng tiến”. Ngoài ra, không phù hợp với văn hóa công ty cũng nằm trong top những lý do ứng viên nghỉ việc.

Về xu hướng khởi nghiệp, kết quả khảo sát cho thấy có đến 24% ứng viên đã từng khởi nghiệp ít nhất 1 lần; hơn một nửa số ứng viên được khảo sát chưa từng khởi nghiệp nhưng có ý định trong tương lai, trong khi đó chỉ có 26% ứng viên không có ý định khởi nghiệp.

Ngoài ra, nhân lực trẻ đang dần có nhận thức rõ ràng hơn về ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với 46% ứng viên quan tâm và có những hành động chuẩn bị thay đổi, thích ứng. Tuy nhiên vẫn có phần đông ứng viên rất ít quan tâm, không quan tâm và đưa ý kiến trung lập.

Tú Mỹ

Xem thêm: