Bộ máy thu thuế quá cồng kềnh; 70-80% cán bộ thu thuế chỉ thu được 20% thuế; một số nơi tiền thuế thu được chỉ đủ trả lương cho cán bộ thuế là những tồn tại trong ngành thuế vừa được Thường vụ Quốc hội chỉ ra.

Dinh tien dung
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng muốn thay đổi 90% điều luật quản lý thuế. (Ảnh: Quochoi.vn)

Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có phiên thảo luận về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Theo đó, Bộ Tài chính mong muốn sửa đổi 90% tổng số điều luật của Luật Quản lý thuế và cho rằng việc sửa đổi ở thời điểm hiện tại là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, một số nội dung quan trọng về công tác quản lý thuế cũng được Thường vụ Quốc hội bàn thảo như: nguyên tắc quản lý thuế, trách nhiệm và quyền hạn của các cơ quan có liên quan, sử dụng chứng từ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, chống chuyển giá…

Một trong những tồn tại được Thường vụ Quốc hội chỉ ra đó là bộ máy thu thuế hiện tại quá cồng kềnh, 70-80% cán bộ thu thuế chỉ thu được 20% thuế, thậm chí ở một số nơi tiền thuế thu được chỉ đủ trả lương cho cán bộ thuế.

Theo đại diện của Tổng cục Thuế, có đến 90% số trường hợp thanh tra thuế đều phát hiện gian lận thuế.

Không những hoạt động thiếu hiệu quả, hiện tượng không minh bạch trong nhóm cán bộ thu thuế cũng đang chiếm một tỷ lệ rất lớn.

Đại diện Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho biết hiện tượng “cưa đôi” trong việc thu thuế còn rất phổ biến. Thậm chí, có trường hợp chính cán bộ thu thuế lại tư vấn cho người nộp thuế các chiêu thức trốn thuế.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ trì hoãn việc phổ cập hoá sử dụng hoá đơn điện tử, liên thông dữ liệu thuế tại các khu vực, công khai số liệu nộp thuế của các doanh nghiệp… cũng phần nào nói lên sự trì trệ không muốn chuyển mình của cơ quan thuế.

Để giảm thiểu những bất cập đó, Thường vụ Quốc hội cho rằng cần phải đẩy mạnh vấn đề sử dụng hóa đơn điện tử để hạn chế tình trạng thất thoát thuế nêu trên.

Các ý kiến khác cũng cho rằng thất thoát thuế từ công tác quản lý thuế còn lớn hơn rất nhiều so với thuế thu được từ việc tăng thuế suất như đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường đối với xăng dầu vừa chính thức được Quốc hội thông qua.

Do đó, nếu tăng thuế suất xăng dầu trong khi việc quản lý thuế vẫn lơi lỏng thì không khác gì đè cổ người dân để trả thuế cho các doanh nghiệp trốn thuế, một chuyên gia nhìn nhận.

Tú Mỹ

Xem thêm: