Khoản vay 300 triệu USD là khoản cho vay thương mại lớn nhất từ trước đến nay của ADB cấp cho một ngân hàng thương mại châu Á.

Lễ ký kết khoản vay 300 triệu USD giữa đại diện ADB và BIDV hôm 12/12. (Ảnh: NDĐT/Hồng Anh)

Chiều 12/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng vay tín dụng trị giá 300 triệu USD.

Mục đích khoản vay được dùng hỗ trợ cho sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.

Theo hợp đồng tín dụng vừa được ký kết, ADB sẽ cấp trực tiếp cho BIDV khoản tiền vay 200 triệu USD, số tiền 100 triệu USD còn lại sẽ được ADB thu xếp cùng 12 ngân hàng khác để cho vay.

Được biết, đây là khoản cho vay thương mại lớn nhất từ trước đến nay mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại châu Á.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú cho biết: “Khoản vay sẽ hỗ trợ các DNNVV Việt Nam, đồng thời khẳng định quan hệ đối tác của BIDV với ADB trong việc hỗ trợ xóa nghèo, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường.”

Còn theo ông Michael Barrow, Vụ trưởng Hoạt động khu vực tư nhân của ADB, khoản vay sẽ giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vốn thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững quốc gia.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam bà Nguyễn Thị Hồng chúc mừng sự thành công của khoản vay và thể hiện sự tin tưởng BIDV sẽ triển khai nguồn vốn vay hiệu quả, giúp các DNNVV có thể tận dụng để triển khai hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

Tại Việt Nam, số lượng các DNNVV vẫn chiếm tỷ trọng phần lớn trong số các doanh nghiệp, tạo ra khoảng một nửa tổng số việc làm quốc gia và đóng góp khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội. Mặc dù vậy, khu vực này thường xuyên đối mặt với nhiều rào cản phát triển, bao gồm việc thiếu tiếp cận nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động.

Tú Mỹ

Xem thêm: