Liên quan tới trách nhiệm trả nợ của Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) – hiện đã phát sản, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) khẳng định việc phá sản của ALC II không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank.

ALC II
Trụ sở Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tỉnh Gia Lai. (Ảnh minh họa: baogialai.com.vn)

Agribank vừa phát thông cáo về hiện tượng tại các khu công nghiệp, công nhân xin nghỉ việc để đến ngân hàng rút tiền do ảnh hưởng của tin đồn thất thiệt – Agribank phá sản. Ngân hàng này cho rằng sự việc có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng kích động, gây tâm lý bất an với khách hàng Agribank và xã hội.

Theo thông tin từ Agribank, thực hiện Đề án tái cơ cấu Agribank, ngày 30/5/2016, ALC II đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản. Ngày 31/7/2018, Tòa án Nhân dân TP.HCM ra Quyết định số 1009 tuyên bố phá sản đối với ALC II.

Ngày 12/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 2004 thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALC II. Theo quyết định của Tòa án nhân dân TP.HCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALC II.

Theo Agribank, ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006 – 2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước. Bà Nguyễn Thị Phượng – Phó tổng giám đốc Agribank khẳng định việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank.

Lãnh đạo Agribank cho hay sau giai đoạn tái cơ cấu, lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng; năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng). Trong 2 năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Tuy nhiên – theo Agribank, kể từ 17h ngày 9/11/2018, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, một số báo, trang thông tin điện tử đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALC II vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALC II bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALC II”.

Về vấn đề liên quan đến BHXH Việt Nam, Agribank cho biết báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với BHXH Việt Nam đã có kết luận cụ thể, cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh làm rõ. Hiện tại, Tòa án Nhân dân TP.HCM và Tòa án cấp cao đang xử lý theo trình tự. Agribank sẽ thông tin đầy đủ ngay sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Nguyễn Quân

Xem thêm: