Đến nay, vụ hủy 9 lô trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hồi tháng 4/2022 chưa khép lại, những người mua trái phiếu chưa được hoàn trả lại tiền. Trong khi đó, các bất động sản có giá trị từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng thuộc doanh nghiệp này bị Agribank rao bán nhiều lần bất thành.

agribank bac giang
Ngân hàng Agribank chật vật bán tài sản của Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ. (Ảnh minh họa: Bacgiang.org.vn)

Ngân hàng Agribank (CN Tràng An) rao bán 7 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho những khoản nợ này là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải.

Trong đó, dự án Thiên Bảo Phú Quốc (thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Thiên Bảo Phú Quốc – doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Khoản nợ này được Agribank chào giá khởi điểm gần 25,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Agribank cũng đang lựa chọn đơn vị bán đấu giá tài sản đối khoản nợ hơn 127 tỷ đồng của CTCP Tư vấn thiết kế xây dựng và nội thất Thanh Xuân – do Đỗ Hoàng Việt, con trai ông Đỗ Anh Dũng làm Tổng Giám đốc. Khoản nợ này được đảm bảo bởi 11.405 m2 đất thương mại, dịch vụ thuộc dự án Thiên Bảo Phú Quốc.

Cũng tại dự án này, 2.641m2 đất thương mại, dịch vụ được thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH XNK – Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Thương mại Hà Nội (thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh). Giá trị ghi nợ tính đến 4/8 là 62,6 tỷ đồng.

Dự án Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc cũng được thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Xuân Nam tại ngân hàng Agribank với số nợ đến hiện tại gần 46 tỷ đồng. Diện tích của tài sản được bán đấu giá là 1.884,4m².

Ngoài ra, Agribank CN Trung Yên cũng vừa thông báo bán đấu giá lần 3 khoản nợ của các doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Thứ nhất là khoản nợ CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc (Công ty Hoàng Hải Phú Quốc) có giá khởi điểm gần 253 tỷ đồng. So với lần 1, mức giá này đã giảm 29 tỷ đồng.

Công ty Hoàng Hải Phú Quốc là một thành viên thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Doanh nghiệp này hiện do Đỗ Hoàng Việt – con trai ông Đỗ Anh Dũng làm người đại diện theo pháp luật.

Công ty này là chủ đầu tư dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải – Hoàng Hải Complex (được quy hoạch trên tổng diện tích hơn 12 ha, gồm 12 lô đất khách sạn nghỉ dưỡng, 76 lô đất khách sạn phố và 2 lô đất thương mại dịch vụ).

Dự án này nằm trong Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí quy mô gần 34 ha và hơn 20 km đường biển tại Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thứ hai là khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Quang Trung với giá khởi điểm gần 64 tỷ đồng (giảm hơn 7 tỷ đồng) so với lần rao bán đầu tiên. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 2/2018, có trụ sở tại số 24, Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội (trùng với địa chỉ trụ sở đặt tại Hà Nội của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Người đại diện theo pháp luật hiện nay của doanh nghiệp này là ông Trần Phương.

Thứ ba là khoản nợ của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Anh Thắng với giá khởi điểm gần 64 tỷ đồng (giảm 7 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên). Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 5/2011, có trụ sở tại Tòa nhà D’.Le Pont D’or, phường Ô Chợ Dừa, TP Hà Nội (một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Tuy nhiên, theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty hiện không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký.

Tháng 4/2022, Ủy ban Chứng khoán đột ngột thông báo hủy 9 lô phát hành trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ngay sau đó, nhiều lãnh đạo của doanh nghiệp này bị bắt và khởi tố với nhiều cáo buộc chiếm đoạt tài sản.

Đến nay đã hơn 1 năm, sự việc chưa được khép lại và hàng chục ngàn người mua trái phiếu Tân Hoàng Minh vẫn chưa nhận lại được tiền và đi cầu cứu khắp các cơ quan nhà nước.

Tuấn Minh