Cho đến nay, Ấn Độ vẫn chưa cam kết với mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga do G7 và EU đặt ra.

Embed from Getty Images

Ấn Độ sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga, Ngoại trưởng nước này cho hay, trong bối cảnh các chính phủ phương Tây đang tìm cách thực hiện giá trần để siết chặt thu nhập của Moscow từ xuất khẩu dầu.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar đã đưa ra các bình luận vào thứ Hai sau khi hội đàm với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock đang ở thăm. Ông Jaishankar cho biết việc các nước châu Âu ưu tiên nhu cầu năng lượng của họ nhưng lại còn “yêu cầu Ấn Độ phải làm điều gì đó khác” là không đúng.

Cho đến nay, Ấn Độ vẫn chưa cam kết với mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga do Liên minh châu Âu và Nhóm G7 đặt ra. Mức trần có hiệu lực vào thứ Hai, là một nỗ lực của các chính phủ phương Tây nhằm hạn chế thu nhập từ nhiên liệu hóa thạch để hỗ trợ quân đội của Moscow và cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời tránh khả năng tăng giá nếu dầu của Nga đột ngột bị loại khỏi thị trường toàn cầu.

Ông Jaishankar không đề cập trực tiếp đến mức giá trần này, nhưng cho biết EU đang nhập khẩu nhiều nhiên liệu hóa thạch từ Nga hơn Ấn Độ. Các quan chức Ấn Độ đã bảo vệ việc mua dầu từ Nga, nói rằng giá thấp hơn có lợi cho Ấn Độ.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Ấn Độ đã tăng đều đặn việc mua dầu giảm giá của Nga. Hãng thông tấn Press Trust of India cho biết, lượng nhập khẩu đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 10 và Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ tính theo số thùng mỗi ngày, trích dẫn dữ liệu từ công ty theo dõi năng lượng Vortexa.

Ấn Độ và Nga từ lâu có quan hệ thân thiết, và New Delhi không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, mặc dù nước này đã nhiều lần thúc giục “chấm dứt bạo lực ngay lập tức” ở Ukraine. Ấn Độ, cũng là thị trường lớn của vũ khí do Nga sản xuất, cho đến nay đã bỏ phiếu trắng về các nghị quyết của Liên hợp quốc chỉ trích cuộc chiến của Moscow.

Ngân Hà