Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán rằng việc phong tỏa vì virus corona do chính phủ Anh thực hiện sẽ buộc ít nhất 1/4 triệu doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa Anh nếu họ không nhận được tiền cứu trợ. 

Embed from Getty Images

Theo một cuộc khảo sát do Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ Anh (FSB) thực hiện, dự kiến trong năm tới ít nhất 250.000 doanh nghiệp nhỏ sẽ phá sản.

Số lượng doanh nghiệp cho biết họ đang trên bờ vực sụp đổ là cao nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế do virus corona Trung Quốc gây ra và các hạn chế hà khắc tiếp theo được đưa ra buộc công chúng phải tuân theo.

Số liệu này không đại diện cho các doanh nghiệp đang hy vọng tránh được việc phá sản bằng cách đóng băng các hoạt động của mình, sa thải nhân viên, hoặc gánh một khoản nợ đáng kể để duy trì hoạt động.

Trong số các doanh nghiệp được khảo sát, 23% doanh nghiệp nhỏ đã cắt giảm số lượng nhân viên trong quý vừa qua, tăng 10% so với đầu năm ngoái.

Khoảng 14% doanh nghiệp nhỏ cho biết họ sẽ buộc phải cắt giảm số lượng nhân viên trong ba tháng tới.

Số lượng doanh nghiệp nhỏ dự đoán lợi nhuận của họ sẽ giảm trong quý tới cũng đạt mức cao kỷ lục, với 58% doanh nghiệp lo sợ lợi nhuận sẽ giảm.

Chủ tịch quốc gia của Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ, ông Mike Cherry, cho biết: “Hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp không theo kịp các biện pháp hạn chế ngày càng tăng. Do đó, chúng ta có nguy cơ mất đi hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ rất hữu ích trong năm nay, gây ra tổn thất khổng lồ cho các cộng đồng địa phương và sinh kế cá nhân.”

“Một con số kỷ lục [doanh nghiệp] cho biết họ lên kế hoạch đóng cửa trong 12 tháng tới, và họ đã nói điều đó thậm chí trước khi có tin tức về đợt phong tỏa mới nhất.”

Ông Cherry nói thêm: “Có những biện pháp cứu trợ có ý nghĩa không thể tốt hơn nữa đối với các doanh nghiệp bán lẻ, dịch vụ giải trí, và dịch vụ du lịch-nhà hàng-khách sạn rất được hoan nghênh. Tuy nhiên, Chính phủ này cần phải nhận ra rằng cộng đồng doanh nghiệp nhỏ lớn hơn nhiều so với ba lĩnh vực này.”

Chủ tịch FSB kết luận: “Chính phủ này có thể ngăn chặn tổn thất và bảo vệ các doanh nghiệp trong tương lai, nhưng chỉ khi họ hành động ngay bây giờ.”

Những cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp nhỏ được đưa ra khi lệnh phong tỏa quốc gia mới nhất do Thủ tướng Boris Johnson áp đặt dự kiến sẽ đẩy hàng triệu công nhân quay lại chương trình nghỉ phép. Nguồn tiền của chương trình nghỉ phép tại Anh đến gần như hoàn toàn từ tiền của người đóng thuế. Chương trình này đã làm Bộ Tài chính Anh tiêu tốn hơn 46 tỷ bảng Anh và dự kiến sẽ chỉ có tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Viện Nghiên cứu Việc làm (IES) dự đoán rằng việc đóng cửa các trường học có thể dẫn đến 5 đến 6 triệu người bị buộc phải nhận các khoản trợ cấp của chính phủ để tồn tại, tăng từ mức 3 triệu người vào cuối năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng với với Breitbart London vào tháng 10, một nữ doanh nhân người Anh cho biết cô đổ lỗi “100%” cho chính phủ về việc doanh nghiệp của cô sụp đổ, nói rằng việc phong tỏa “đã giết chết” doanh nghiệp của cô và khiến cô mất “tất cả những gì cô có”.

Cô ấy chỉ trích: “Điều đó [việc phong tỏa] đang giết chết nền kinh tế, nó đang giết người, ngăn chặn mọi người đến thăm người thân đang nằm trong bệnh viện, trong nhà chăm sóc, nó đang gây tổn hại cho mọi lĩnh vực của cuộc sống.”

Gia Huy (Theo Breitbart)

Xem thêm: