Công ty của ông Nguyễn Ngọc Thủy (thường được gọi là Shark Thủy) cho rằng giá cổ phiếu IBC giảm liên tiếp là do tâm lý nhà đầu tư trước triển vọng kinh tế kém tích cực. Bên cạnh đó, Công ty này cũng vướng nhiều vấn đề liên quan đến việc đóng cửa trung tâm Anh ngữ không thông báo, nợ lương nhân viên,… được báo chí trong nước phản ánh trong thời gian qua.

Trung tâm Anh ngữ Apax English Lào Cai đóng cửa nhưng không thông báo với phụ huynh. (Ảnh chụp màn hình: Đài PT-TH Lào Cai/Facebook)

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (IBC) cho biết cổ phiếu giảm sàn liên tiếp trong thời gian qua là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế.

Ngoài ra, những tác động của tình hình kinh tế vĩ mô cũng ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu IBC.

Theo đó, từ ngày 22/11 đến 2/12, cổ phiếu IBC luôn trong sắc đỏ, trong đó giảm sàn liên tiếp từ ngày 23/11. Tình trạng bán tháo xuất hiện không ngừng, có phiên ghi nhận hàng triệu đơn vị được đặt lệnh bán với giá sàn ngay đầu giờ giao dịch.

Trong 9 phiên giao dịch vừa qua, mã IBC mất hơn một nửa giá trị, từ 15.800 đồng còn 8.780 đồng/cổ phiếu.

Theo ghi nhận, cổ phiếu IBC giảm sàn liên tiếp diễn ra ngay sau khi doanh nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Thủy công bố kế hoạch tái cấu trúc hệ thống đến hết quý 1/2023.

Kế hoạch này được lập ra sau nhiều vụ khách hàng và giáo viên của trung tâm Apax English, Apax Leaders tố cáo trung tâm này đóng cửa không thông báo chưa hoàn trả học phí, chất lượng giảng dạy không như cam kết hay nợ lương giáo viên.

Lãnh đạo công ty cho biết đại dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán) khiến Apax Leaders chịu gánh nặng về chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên…

Sau khi mở cửa trở lại, nhiều khó khăn phát sinh khiến một số trung tâm bị gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng không tốt tới chất lượng học tập của học viên, gây ra bức xúc cho phụ huynh.

Mới đây, công ty mẹ Apax Holdings cũng bị Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản hơn 5,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân do công ty có số tiền quá hạn nộp. Cơ quan thuế cho biết Apax Holdings mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng. Để thực hiện việc cưỡng chế, Cục thuế Hà Nội đã ban hành 17 quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh.

Về tình hình kinh doanh, Apax Holdings đạt gần 374 tỷ đồng doanh thu trong quý 3, giảm 5% so với cùng kỳ 2021.

Nguyên nhân doanh thu công ty mẹ giảm do không ghi nhận khoản tiền từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ mà chỉ có doanh thu hoạt động tài chính và hoạt động khác.

Lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ còn 776 triệu đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 5 tỷ đồng. Công ty mẹ lỗ hơn hơn 6 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của Apax Holdings đạt gần 1.043 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 23,7 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp về doanh thu của Apax English cho hệ thống đạt hơn 836 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 17,3 tỷ đồng.

Tuấn Minh