Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple hôm thứ Bảy (14/3) cho biết công ty này sẽ đóng tất cả các cửa hàng của họ bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Tim Cook
CEO Apple Tim Cook (Ảnh: JStone/Shutterstock)

Apple cho biết họ sẽ đóng tất cả cửa hàng bên ngoài Trung Quốc cho đến ngày 27/3 để giảm thiểu rủi ro lây lan virus corona. Cửa hàng trực tuyến và ứng dụng “Apple Store” vẫn được duy trì, theo CNBC.

Ông Cook không cung cấp thông tin về việc Apple ước tính sẽ bị thiệt hại doanh thu ra sao với quyết định mới nhất này. Theo CNBC, Châu Mỹ và Châu Âu là hai thị trường lớn nhất của Apple, chiếm khoảng 70% doanh số ròng của công ty này.

CEO Tim Cook cũng cho biết Apple cam kết sẽ chi 15 triệu USD để giúp phục hồi kinh doanh toàn cầu. Khoản tiền này sẽ giúp chữa trị cho những người bị nhiễm virus và góp phần giảm thiểu tác động của đại dịch virus corona tới kinh tế và cộng đồng.

Nhà sản xuất điện thoại iPhone cũng đã cho ra mắt mục tin tức về virus corona trên Apple News với mục đích giúp người dùng có thể cập nhật thông tin về dịch bệnh từ “những hãng tin đáng tin cậy”.

Quyết định của Apple đến vào thời điểm số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã vượt 156.000 và gần 6.000 người tử vong. Trong khi, chính phủ Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm mới tại Đại lục tăng rất ít, thì trên thế giới, đặc biệt là Châu Âu, số ca nhiễm mới đang tăng mỗi ngày gần 10.000 ca.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 15/3)

CEO Tim Cook nói rằng Apple đã rút ra được bài học từ quá trình dịch viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19) bùng phát tại Trung Quốc và đó là lý do để công ty này thực hiện các bước đi hiện nay.

Một trong những bài học [được rút ra từ trường hợp Trung Quốc] là cách hiệu quả nhất để tối thiểu hóa rủi ro truyền nhiễm virus là phải giảm mật độ [người] và cách ly xã hội tối đa. Khi tỷ lệ nhiễm mới tiếp tục gia tăng ở những nơi khác [ngoài Trung Quốc], chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ đội ngũ và khách hàng của chúng tôi”, ông Tim Cook nói hôm thứ Sáu (13/3).

Từ đầu tháng Hai Apple đã tuyên bố sẽ tạm đóng cửa tất cả các cửa hàng ở Trung Quốc Đại lục cho đến ngày 9/2 vì virus corona lây lan. Sau đó phải mất một thời gian nữa, các cửa hàng của Apple mới mở lại. Công ty này thông báo rằng họ sẽ mở lại tất cả các cửa hàng ở Đại lục từ thứ Bảy (14/3), nhưng giới hạn giờ hoạt động.

CEO Tim Cook nói thêm rằng tất cả nhân viên của Apple trên thế giới ngoài Trung Quốc nếu có thể làm việc từ xa, thì nên làm thế. Ông Cook cũng cho biết những người mà công việc yêu cầu phải đến công ty làm việc, nên tuân thủ hướng dẫn về giữ tối đa khoảng cách với nhau.

Apple cũng thực hiện các biện pháp phòng dịch như “khử trùng kỹ lưỡng” tại nơi làm việc và tiến hành kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt của tất cả nhân viên tại văn phòng.

Tất cả lao động làm việc theo giờ vẫn tiếp tục được nhận lương phù hợp với hoạt động kinh doanh như bình thường, CEO Tim Cook nói.

Ngoài ra, Apple cũng đã mở rộng chính sách nghỉ phép có lương cho những người bị ảnh hưởng bởi virus corona, trong đó bao gồm những người đang trong quá trình phục hồi, đang phải chăm sóc người thân nhiễm bệnh, đang bị cách ly bắt buộc hoặc đang phải chăm sóc con nhỏ do trường học đóng cửa.

Trước Apple, các công ty công nghệ khác của Mỹ như Twitter, Google và Amazon cũng đã yêu cầu nhân viên làm việc từ nhà để phòng đại dịch virus corona lây lan.

Như Ngọc