Arizona và Texas đã khôi phục được tất cả các việc làm bị mất trong đại dịch COVID-19, nhờ vào sự dịch chuyển một lượng lớn người dân và các doanh nghiệp từ vùng đô thị ven biển đến tiểu bang này trong những năm gần đây.

Embed from Getty Images

Arizona và Texas đã gia nhập cùng với Idaho và Utah trở thành những tiểu bang khôi phục hoàn toàn việc làm. Dữ liệu mới nhất trên toàn tiểu bang Texas thống kê từ tháng 11 cho thấy, tiểu bang này có thêm 28.000 việc làm so với số việc làm được tính vào tháng 2/2020; trong khi Arizona, Idaho và Utah cũng lần lượt có thêm 5.000, 14.500 và 61.000 việc làm mới.

Theo nhà kinh tế Adam Kamins của Moody’s Analytics, nếu điều này tiếp tục diễn ra, có thể báo trước một xu hướng rộng lớn hơn, trong đó khoảng một phần ba các tiểu bang của Hoa Kỳ sẽ quay trở lại con số việc làm trước đại dịch vào giữa năm nay. Những tiểu bang này, chủ yếu là theo Đảng Cộng hòa và tập trung ở nội địa Hoa Kỳ, đang tiếp tục hưởng lợi từ một số xu hướng nhân khẩu học và kinh tế, trong đó thu hút một lượng lớn các vụ dịch chuyển từ vùng ven biển và vốn của họ đến các vùng Trung Tây, Rocky Mountains và Tây Nam.

Trong khi đó, sự phục hồi kinh tế đã bị đình trệ ở các khu vực bờ biển – các tiểu bang giàu có ở Tây Bắc và Thái Bình Dương phải chịu gánh nặng bởi chi phí sinh hoạt cao, tỷ lệ tội phạm gia tăng và các hạn chế về COVID-19.

Các nhà nhân khẩu học dự đoán về một cuộc di cư từ các bờ biển vào nội địa Mỹ trong nhiều năm, nhưng mô hình này đã tăng nhanh do đại dịch đang diễn ra và hậu quả của nó. Tất cả bốn tiểu bang nêu trên đã báo cáo mức tăng trưởng việc làm kể từ tháng 2/2020 đều có sự tương đồng trong việc nới lỏng các hạn chế COVID-19. Về cơ bản, điều này đã làm giảm tác động của COVID đối với nền kinh tế của các tiểu bang này.

Nhà kinh tế học George Hammond của Đại học Arizona nói với The Wall Street Journal: “Arizona nhanh chóng trở lại thời kỳ đỉnh cao về việc làm trước đây bởi vì so với quốc gia, chúng ta không tụt lùi quá xa. Một lý do lớn là bởi vì ‘lệnh lưu trú tại nhà’ ở Arizona không quá hạn chế.”

Cơ hội kinh tế này là yếu tố hàng đầu trong làn sóng di cư mới đến vùng nội địa Mỹ vốn ít được chú ý. Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ chỉ ra, Texas đã dẫn đầu quốc gia về tổng mức tăng dân số trong giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021, với dân số thực tăng thêm 310.000 người mới. Trong khi đó, Arizona, Idaho, Montana và Utah cũng đi đầu trong số các tiểu bang có tỷ lệ tăng dân số lớn nhất cùng thời kỳ.

Bất chấp sự thành công sau đại dịch của những tiểu bang này, một bức tranh kinh tế quen thuộc đang hiện hữu ở một số khu vực, những nơi đang vật lộn với nhiều thách thức tương tự như nền kinh tế quốc gia. Tại các thành phố đang phát triển nhanh chóng như Phoenix và Dallas, dòng người từ các bờ biển đôi khi sẽ thúc đẩy sự bùng nổ xây dựng, nhưng các công ty lại gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu do tình trạng thiếu lao động vẫn đang tiếp diễn. 

Dù vậy, những tiểu bang này không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng, đang đặc biệt nổi cộm ở các khu vực xa Nội địa Mỹ hơn, nơi không sở hữu lợi thế của chuỗi cung ứng trải dài trên toàn cầu để giảm bớt tác động của những gián đoạn này. Ngoài ra, tăng trưởng việc làm tiếp tục ở các bang này không suy giảm và các thành phố của họ nói riêng đều có vị trí lợi thế để đối mặt với những khó khăn kinh tế trong tương lai, khi nền kinh tế của họ tiếp tục phát triển.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: