Công ty CP Tập đoàn Asanzo cho rằng đại diện báo Tuổi trẻ nhắn tin đề xuất kế hoạch xử lý khủng hoảng sau khi đã tạo ra khủng hoảng bằng loạt bài điều tra sai sự thật.

Công ty Asanzo (ảnh: congannghean)

Sau khi đã chính thức khởi kiện Báo Tuổi trẻ vào ngày 25/7 tại TAND Quận 11, TP HCM yêu cầu được cải chính thông tin, công khai xin lỗi, sáng ngày 9/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cho biết đã gửi thư kêu cứu gửi đến Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong đơn kêu cứu, Asanzo cho biết sau khi đã thực hiện loạt bài sai sự thật gây ra khủng hoảng truyền thông cho Công ty Asanzo, đại diện của báo Tuổi Trẻ đã nhắn tin doạ dẫm và đề xuất một kế hoạch giải cứu truyền thông, trong đó ép buộc công ty phải xin lỗi Ban Biên tập và hướng dẫn lãnh đạo công ty đổ lỗi cho cấp dưới và nói dối công chúng.

Kế hoạch xử lý khủng hoảng truyền thông gửi cho Asanzo được cho là từ người đứng đầu nhóm thực hiện phóng sự điều tra về Asanzo của báo Tuổi trẻ (Ảnh: Facebook Nhà báo Bạch Hoàn)

Thông cáo báo chí của Asanzo cho biết:

“Trong thư kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi nêu rõ loạt bài sai sự thật trên báo Tuổi Trẻ thể hiện một cách thiếu am hiểu quy định pháp luật về xuất xứ hàng hóa, thiếu kiến thức về chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế sâu rộng, quy chụp công ty Asanzo trước khi có phán quyết của cơ quan chức năng hay Toà án, chưa kể còn có dấu hiệu kích động tinh thần bài Trung cực đoan, chính là một sản phẩm báo chí làm mất niềm tin xã hội…

Trong thư kêu cứu gửi Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng, chúng tôi nêu rõ tình trạng báo chí viết bài gây ra khủng hoảng rồi đe doạ và đề xuất giải quyết khủng hoảng như đại diện cho báo Tuổi trẻ đã làm với Công ty Asanzo”, thông cáo báo chí của Asanzo trình bày.

Qua hai đơn kêu cứu, Asanzo muốn lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý các sai phạm của báo Tuổi Trẻ để giữ gìn kỷ cương, đồng thời chỉ đạo báo chí đưa tin hai chiều, đúng bản chất sự việc, giúp doanh nghiệp sớm trở lại ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Trước đó, ngày 25/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo cho biết đã chính thức nộp đơn khởi kiện báo Tuổi Trẻ lên Tòa án Nhân dân quận 11, TP. HCM để yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

Asanzo khẳng định rằng các tội danh mà báo Tuổi Trẻ quy kết cho công ty này như: thay đổi xuất xứ hàng hóa; lừa dối người tiêu dùng; qua mặt cơ quan quản lý; không sản xuất gì ngoài tivi; lập công ty ma… là xuyên tạc, sai sự thật khi chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Ngoài ra, Asanzo cũng yêu cầu báo Tuổi Trẻ đăng tải bài viết cải chính về những thông tin đã đăng tải trước đó và bồi thường thiệt hại.

>> Asanzo xem xét khởi kiện Công ty Sa Huỳnh vì xâm phạm thương hiệu

Trong một diễn biến liên quan, theo nguồn tin của Báo Hải quan, 16 doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa Asanzo mà Cục Hải quan TP HCM được giao kiểm tra sau thông quan đã biến mất khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Cụ thể, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã đến trụ sở đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp để công bố và thực hiện kiểm tra hồ sơ nhập khẩu hàng hóa để làm rõ có hay không hành vi gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của 16 doanh nghiệp này, cơ quan Hải quan đều phát hiện không có doanh nghiệp nào hoạt động tại những địa chỉ này.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc. Dự kiến trong ngày 30/8 sẽ có kết luận chính thức. 

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: