Lời kêu gọi được CEO của hãng AT&T Randall Stephenson đưa ra trong một hội nghị bàn tròn mới đây, sau vụ việc CFO của Huawei vừa bị Canada bắt giữ hôm thứ Bảy (1/12).

Randall Stephenson
Giám đốc điều hàng AT&T Randall Stephenson. (Ảnh: WND)

Hôm thứ Năm (6/12), Giám đốc điều hành của hãng công nghệ AT&T lên tiếng kêu gọi các nước đồng minh của Mỹ cần ra lệnh cấm sử dụng các thiết bị của Huawei Technologies, vài ngày sau khi CFO của tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị bắt giữ tại Canada, trong một cuộc điều tra của Mỹ về việc liệu công ty Trung Quốc có vi phạm chế tài Mỹ đang áp đặt lên Iran hay không.

Trong khi Chính phủ Mỹ đã thực hiện một số bước để kiềm chế ảnh hưởng của Huawei và ZTE – bao gồm cả việc cấm bán thiết bị từ cả hai công ty trên lĩnh vực quân sự – các nước khác trên thế giới vẫn đang sử dụng thiết bị của cả hai hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

“Chúng ta cần [huy động] các nước đồng minh [cùng hành động chung] với Mỹ trên vấn đề này”, Giám đốc điều hành AT&T, Randall Stephenson, phát biểu tại một sự kiện bàn tròn kinh doanh. “Ý tưởng về việc Hoa Kỳ có thể biến thành một hòn đảo và thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu, những ngày đó đã qua rồi.”

Theo Stephenson, bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào của Mỹ cần phải bao gồm các điều khoản như lệnh cấm đối với các sản phẩm của Huawei, mà như một số quốc gia đồng minh của Nhà Trắng đã làm.

Sau khi chính quyền Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) – Giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) – vào hôm thứ Bảy theo yêu cầu của Mỹ, hãng viễn thông lớn của Anh là BT Group cho biết họ sẽ loại bỏ thiết bị của công ty công nghệ Trung Quốc trong cả hai lĩnh vực 3G và 4G, cũng như mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) mới.

Australia và New Zealand trước đó cũng đã cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng 5G tương ứng của họ.

Theo Washington Examiner,
Chân Hồ

Xem thêm: